Truyền thông [ Đăng ngày (14/09/2020) ]
Các hạt vi nhựa có thể là nguồn lây bệnh nguy hiểm ở đại dương
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trends in Microbiology, các nhà khoa học tại Đại học Exeter (Anh) phát hiện nồng độ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trên các hạt vi nhựa ở đại dương cao gấp 100 – 5.000 lần so với nước biển xung quanh.


Vi nhựa là các hạt nhựa có đường kính nhỏ hơn 5mm. Chúng có thể được tạo ra từ quá trình phân hủy các sản phẩm nhựa lớn hơn như chai nhựa, sợi quần áo, đầu lọc thuốc lá,…

Những tác nhân gây bệnh cho con người và động vật, chẳng hạn như vi khuẩn, có thể bám vào bề mặt vi nhựa để tạo thành màng nhầy sinh học. Chúng sẽ theo dòng hải lưu di chuyển từ vùng biển này đến vùng biển khác.

Nhiều động vật hai mảnh vỏ [như trai và hàu] lọc nước biển để tìm kiếm thức ăn sẽ nuốt phải các hạt vi nhựa chứa mầm bệnh. Con người khi sử dụng chúng làm thực phẩm có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh nguy hiểm. Đây là một mối đe dọa ít được chú ý trong hoạt động nuôi trồng thủy sản hiện nay.

Quốc Hùng (Theo Exeter.ac.uk)
Theo khoahocphattrien.vn (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: