Truyền thông [ Đăng ngày (17/09/2020) ]
Phát minh mới: Sản xuất khẩu trang từ chai nhựa phế thải
Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ (ITT) công bố họ đã phát triển công nghệ làm khẩu trang hiệu quả cao, có thể rửa sạch và sử dụng tới 30 lần bằng cách sử dụng các chai lọ phế thải.


Nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Ấn Độ đã có mặt trong chương trình nghị sự kể từ ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19, họ thông báo rằng đã phát triển một công nghệ cho mặt nạ hiệu quả cao. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện biện pháp chống lại ô nhiễm môi trường và rác thải bằng cách sử dụng chai nhựa phế thải cho khẩu trang mà họ đã phát triển thông qua phương pháp kéo sợi điện. Đầu tiên các nhà nghiên cứu đập chai nhựa phế thải, sau đó, họ nấu chảy các chai nhựa phế thải mà chúng đã phân hủy thông qua sợi nano được ép và chất làm tan chảy.

Theo thông tin được chia sẻ bởi Trợ lý Giáo sư Sumit Sinha Ray, một chuyên gia tại Viện Công nghệ Ấn Độ, nhóm ITT đã áp dụng phương pháp khác cho khẩu trang của họ cung cấp khả năng lọc tương đương với N95 và các khẩu trang y tế khác. Trong khẩu trang do nhóm phát triển, các chai nhựa phế thải được ưu tiên sử dụng để có được kết cấu vải không dệt có kích thước nano.

Trong trường hợp này, một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến là liệu nhựa có an toàn để sử dụng hay không? Sumit Sinha Ray cũng làm rõ vấn đề này. Có nghĩa là mô sợi nano này thu được từ chai nhựa phế thải được chuyển đổi thành một cấu trúc mới với dung dịch sử dụng được làm sạch khỏi tất cả các thành phần gây ra vi khuẩn và nhiễm trùng khác. Ray thậm chí còn tuyên bố rằng sự thành công của những chiếc khẩu trang được phát triển này trong việc thở tốt hơn nhiều loại mặt nạ khác hiện có trên thị trường.

Ông cho rằng, việc ưa chuộng các loại chai nhựa phế thải trong quá trình phát triển khẩu trang sẽ không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn liên quan đến nền kinh tế. Ray cho biết thêm chi phí sản xuất của ông sẽ giảm một nửa nhờ vật liệu và phương pháp sử dụng.

Hà My
Theo www.vietq.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: