Truyền thông [ Đăng ngày (29/09/2020) ]
Chàng trai Việt giành giải quốc tế về khoa học máy tính
Hệ thống giúp tự động đưa ra các thông tin hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, giảm thiểu thời gian, công sức, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.


Hoàng Trung Hiếu - cựu sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã đoạt giải Regional Winner khu vực châu Á, lĩnh vực khoa học máy tính tại giải thưởng Global Undergraduate.
'Trợ lý' giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và hiệu quả hơn

Với đề tài “Enhancing Endoscopic Image Classification wif Symptom Localization and Data Augmentation”, Hoàng Trung Hiếu - cựu sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã đoạt giải Regional Winner khu vực châu Á lĩnh vực khoa học máy tính tại giải thưởng Global Undergraduate.

Trong đề tài này, Hiếu nghiên cứu phát triển các phương pháp tăng cường dữ liệu và ứng dụng các kiến trúc mạng học sâu trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, giúp sàng lọc, phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu và hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh. 

Hiếu cho biết, đây là sản phẩm mà em tâm đắc nhất vì gần với hướng nghiên cứu chính mà mình theo đuổi, cũng là khóa luận tốt nghiệp đại học của Hiếu. Đề tài này đã đạt giải nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2019, lĩnh vực công nghệ thông tin. Kết quả của công trình này được công bố trong hội nghị hàng đầu về lĩnh vực đa phương tiện năm 2019. Theo Hiếu, hệ thống sẽ giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh.

“Việc này giúp giảm công sức cho các bác sĩ cũng như có hệ thống máy móc để tính toán một cách chính xác và hiệu quả hơn, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ, giúp bác sĩ làm việc hiệu quả hơn, tăng số bệnh nhân được điều tra”, Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, Trung Hiếu còn nhận tài trợ 1.500 USD để tham dự hội nghị tại Nice, Pháp. Với kết quả trình bày xuất sắc tại hội nghị, bài báo tiếp tục được lựa chọn là một trong hai bài (từ nhóm 5 bài) tiếp tục vào vòng chung kết. Đây là nhóm duy nhất từ Việt Nam tham dự tại hội nghị năm nay.

Chàng trai Việt giành giải quốc tế về khoa học máy tính - 2
PGS.TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, là người hướng dẫn Hiếu thực hiện đề tài.

The Global Undergraduate Awards là một trong những giải thưởng quốc tế được tổ chức nhằm ghi nhận những kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên bậc đại học, thuộc nhiều lĩnh vực.Năm 2020, giải thưởng có 4.148 đề tài tham gia, thuộc 25 lĩnh vực, đến từ 380 trường, học viện của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban giám khảo là các chuyên gia trong từng lĩnh vực sẽ lựa chọn đề tài trong mỗi lĩnh vực để trao giải Highly Commended, những đề tài xuất sắc nhất sẽ có cơ hội đề cử thắng cuộc ở hạng mục khu vực, hoặc toàn cầu.

Ở lĩnh vực khoa học máy tính năm nay sẽ có 11 đề tài được lựa chọn trên toàn thế giới, 4 trong số đó được lựa chọn trở thành đề tài chiến thắng của các khu vực châu Á, châu Phi và Trung Đông, châu Âu, Ai-Len và 1 đề tài đoạt giải toàn cầu.

Chàng Á khoa chương trình Cử nhân tài năng này cũng chia sẻ, thành quả này là kết quả của quá trình hoàn thiện, tổng hợp và cải tiến phương pháp từ những kết quả bước đầu trong suốt 2 năm, khởi đầu là MediaEval 2018. Trong thời gian tới, Hiếu sẽ tiếp tục đào sâu và giải quyết tiếp các bài toán xung quanh lĩnh vực này như cải tiến độ chính xác, tạo lập báo cáo/bệnh án/kết quả nội soi tự động, phân tích tự động và đánh giá các thao tác của bác sĩ trong quá trình nội soi, thử nghiệm áp dụng tại các dữ liệu thực tế ở Việt Nam.  

Vui mừng khi đoạt được giải thưởng danh giá, Hiếu cũng không quên gửi lời cảm ơn đến PGS.TS Trần Minh Triết - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên vì đã tận tình hướng dẫn em thực hiện đề tài này. 

'Gương mặt vàng' trong giới nghiên cứu

Đặc biệt với niềm say mê nghiên cứu trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI), Hoàng Trung Hiếu đã tham gia thực hiện 8 bài báo khoa học. Trong số đó, bản thân Hiếu có 4 bài là tác giả chính được đăng tại các hội nghị Khoa học Máy tính quốc tế.

Ngoài đề tài nêu trên, Hiếu còn đề xuất phương pháp mới xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ thành phố thông minh, cụ thể ở bài toán tái định danh phương tiện giao thông và phát hiện sự kiện bất thường trong video giám sát giao thông.

Chàng trai Việt giành giải quốc tế về khoa học máy tính - 3

Ngoài ra, chàng trai trẻ này còn có một bài báo khoa học đề xuất phương pháp phân đoạn đối tượng trong video, cho phép tách tự động các phương tiện giao thông, người, đồ vật... từ video. Hai nghiên cứu này được công bố tại trong hội nghị CVPR, sự kiện tầm nhìn máy tính hàng năm được tổ chức tại Mỹ.

Cũng trong năm ngoái, Hiếu được tham dự chương trình thực tập đại học bang Illinois (Mỹ) với dự án về số hóa và phân tích các bệnh về thần kinh từ camera 3D và cảm biến gia tốc.

Chàng trai Việt giành giải quốc tế về khoa học máy tính - 4

Hiếu còn là đồng tác giả cuốn sách chuyên khảo về công nghệ thông tin (NXB ĐH Quốc gia TP.HCM). Ngoài ra, chàng trai trẻ còn có một bộ sưu tập thành tích đáng nể trong học tập, nghiên cứu khoa học với 2 giải nhất và 1 giải nhì cuộc thi quốc tế về lĩnh vực công nghệ thông tin, giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông TP.HCM năm 2018; giải nhất giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2019, lĩnh vực công nghệ thông tin; giải ba kỳ thi quốc tế - The semi-supervised DAVIS Challenge 2019 - The DAVIS Workshop and Challenge on Video Object Segmentation tại hội nghị quốc tế CVPR 2019; sinh viên 5 tốt cấp thành phố; danh hiệu tài năng trẻ triển vọng tại giải thưởng Quả cầu vàng do Trung ương Ðoàn tổ chức năm 2019...

Linh Linh
Theo www.khampha.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: