Truyền thông [ Đăng ngày (26/10/2020) ]
Bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4
Ngày 22/10, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư”. Tham dự hội thảo có đông đảo đại diện của Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, các Hội, Viện, Trường, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có liên quan trên địa bàn thành phố Cần Thơ.


Tính đến tháng 8/2020, TP. Cần Thơ có 5.859 đơn đăng ý bảo hộ được chấp nhận và 4.086 văn bằng bảo hộ được cấp cho khoảng 1.100 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp được bảo hộ sở hữu công nghiệp còn thấp so với tổng số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của thành phố. Trong đó, bảo hộ nhãn hiệu chiếm 95%, còn lại là kiểu dáng công nghiệp chiếm 4% và sáng chế/giải pháp hữu ích chỉ chiếm khoảng 1%.

Trước thực trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số ngày càng phức tạp và việc thực thi trở nên khó khăn hơn. Từ thực tế đó, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề: pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sở hữu trí tuệ – giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng, các chính sách bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cần được điều chỉnh, bổ sung thỏa đáng vừa đảm bảo phát triển khoa học, công nghệ và đảm bảo an ninh, bảo mật. Ðể thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, cần có sự chung tay của tất cả các chủ thể nâng cao nhận thức về vai trò sở hữu trí tuệ trong đổi mới sáng tạo, hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong toàn xã hội.
Một số hình ảnh của buổi hội thảo:


Đại biểu tham gia hội thảo

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Trần Giang Khuê - Phụ trách Văn phòng Đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh báo cáo tại Hội thảo

Vân Anh
Theo Sở KH&CN TP. Cần Thơ
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: