Chèn:    
Tính Hiển Thị:     Module:   
Giải pháp [ Đăng ngày (09/05/2013) ]
Sản xuất nhiên liệu sinh học từ bèo tấm
Trong quá trình tìm kiếm những nguồn nguyên liệu rẻ tiền từ thực vật để sản xuất xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, các nhà khoa học đã phát hiện ra bèo tấm, loại thực vật nổi trên ao hồ và phát triển rất nhanh – một trong những nguyên liệu khả dĩ để sản xuất nhiên liệu sinh học.


Christodoulos A. Floudas, Xin Xiao và các đồng nghiệp giải thích rằng bèo tấm là một loại thực vật thủy sinh, chúng trôi nổi trên hoặc chỉ ngay dưới bề mặt nước ngọt. Bèo tấm có cấu trúc phù hợp cho sự tăng trưởng nhanh chóng của nó, cho phép bèo tấm phủ lấp nhanh trong các môi trường nước. Bèo tấm tăng trưởng vượt qua tất cả những thực vật thủy sinh khác, cạnh tranh bằng cách phát triển một thảm thực vật bèo dày đặc che phủ diện tích mặt thoáng làm những loài khác bên dưới nó và loại bỏ các đối thủ khác. Với sự ganh đua nội bộ đặc biệt, bèo tấm phải cạnh tranh bằng cách hấp thu nhiều nguồn dinh dưỡng bên ngoài môi trường để có năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và sinh sản. 

Với những ưu điểm như: Phát triển nhanh, mạnh, có thể phát triển trong môi trường nước thải, không cần cung cấp thực phẩm, thu hoạch một cách dễ dàng so với tảo và các thực vật thủy sinh khác, bèo tấm trở thành một nguyên liệu lý tưởng để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Các nhà khoa học đã công bố các công đoạn của nhà máy lọc dầu từ bèo tấm để sản xuất ra xăng, dầu diesel và dầu hỏa bao gồm: Chuyển đổi sinh khối thành khí; chuyển đổi khí thành methanol và cuối cùng chuyển đổi methanol thành xăng hoặc các nhiên liệu khác. Và kết quả cho thấy, với chi phí chỉ khoảng 72USD/ thùng, các nhà máy lọc dầu từ bèo tấm quy mô nhỏ có thể sản xuất nhiên liệu cạnh tranh khi giá dầu thế giới đạt ngưỡng 100 USD/01 thùng.

Theo tietkiemnangluong.com.vn (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: