Chèn:    
Tính Hiển Thị:     Module:   
Giải pháp [ Đăng ngày (13/10/2011) ]
Ống nano carbon – vật liệu mới cho pin mặt trời
Các pin quang điện cần phải có lớp dẫn điện cho phép ánh sáng đi vào pin và điện năng đi ra. Vì thế, chất dẫn cần phải dẫn điện và trong suốt. Theo các nhà khoa học Mỹ, chất dẫn trong suốt làm từ các ống nano carbon - vật liệu mới dùng để làm pin mặt trời có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong việc hấp thụ năng lượng mặt trời.


Nó có thể là một sự thay thế hợp lý và linh hoạt cho công nghệ hiện tại, bởi vật liệu đang sử dụng hiện nay tương đối giòn và phải phụ thuộc vào một loại khoáng chất khá hiếm. Để khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu tại Northwestern đã tạo ra một vật liệu thay thế. Đó là các ống nano carbon đơn vách, hình trụ rỗng, có đường kính chỉ bằng 1 nanomet.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern cho biết tính linh hoạt cơ học của vật liệu này có thể cho phép tích hợp pin mặt trời vào các loại vải và quần áo, tạo ra nguồn năng lượng di động cho tất cả mọi thứ, từ đồ điện tử cá nhân cho tới hoạt động quân sự.

Phát hiện này có thể mở đầu cho các ứng dụng mới trong lĩnh vực pin mặt trời như lều quân sự kết hợp pin mặt trời linh hoạt để cung cấp năng lượng trực tiếp cho các quan đội ngay tại mặt trận, hoặc pin mặt trời tích hợp vào quần áo, ba lô hoặc ví.

Nhà khoa học vật liệu Mark C. Hersam cho biết: "Với công nghệ linh hoạt về mặt thiết bị, việc tích hợp công nghệ năng lượng mặt trời vào cuộc sống hàng ngày đã trở nên dễ dàng hơn”.

Lê My
Theo VNEEP (nqhuy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: