Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (12/06/2019) ]
Nước tăng lực có thể làm tăng huyết áp
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ vào ngày 4/6, những người uống 900 ml nước tăng lực trong một giờ có hoạt động điện tim bất thường và huyết áp cao hơn bốn giờ sau đó.


Ảnh: Heart

Các nhà khoa học tại Đại học Thái Bình Dương (Mỹ) tiến hành thí nghiệm trên 34 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 18 đến 40. Trong ba ngày liên tiếp, những người tham gia được chỉ định uống ngẫu nhiên 900 ml một trong hai loại nước tăng lực hoặc đồ uống giả dược trong 60 phút. Ngoài cafein, hai loại nước tăng lực dùng trong nghiên cứu cũng chứa nhiều loại vitamin B, taurine (một loại axit amin), glucuronolactone (hợp chất được tìm thấy trong thực vật và các mô liên kết). Đồ uống giả dược chứa nước có gas, nước cốt chanh và hương vị anh đào.

Sau khi uống, nhóm nghiên cứu đo nhịp tim của tình nguyện viên bằng điện tâm đồ (ECG) và huyết áp của họ 30 phút một lần trong 4 giờ liên tục. ECG sẽ tiết lộ thời gian cần thiết để các ngăn dưới của tim [tâm thất] tạo ra nhịp đập trở lại, gọi là khoảng thời gian QT. Nếu khoảng thời gian này quá ngắn hoặc quá dài, nó có thể khiến tim đập bất thường và dẫn đến rối loạn nhịp tim.

Kết quả cho thấy, những người tham gia uống nước tăng lực có khoảng thời gian QT cao hơn từ 6 đến 7,7 mili giây so với người uống giả dược. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện huyết áp tâm thu của những người sử dụng nước tăng lực tăng lên từ 4 – 5 mm Hg.

“Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực và biểu hiện rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Tác động này vượt xa những gì cafein có thể gây ra. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ điều tra sự kết hợp của những thành phần nào trong các loại nước tăng lực đã gây ra hiện tượng này”, Sachin A. Shah, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu này là nghiên cứu có kiểm soát lớn nhất về tác dụng của nước tăng lực đối với nhịp tim và huyết áp của những tình nguyện viên khỏe mạnh trẻ tuổi. Ước tính cho thấy khoảng 30% thanh thiếu niên Mỹ từ 12 đến 17 tuổi uống nước tăng lực thường xuyên. “Hiện nay, thức uống năng lượng rất phổ biến và thường được tiêu thụ bởi một số lượng lớn trẻ nhỏ, thanh niên, bao gồm cả sinh viên đại học. Do đó, những hiểu biết về tác động của các loại đồ uống này đến tim là vô cùng quan trọng”, Kate O’Dell, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học thừa nhận nghiên cứu có một số hạn chế. Nó mới chỉ đánh giá tác động của việc tiêu thụ nước tăng lực trong thời gian ngắn, chưa chỉ ra được những ảnh hưởng nếu uống nước tăng lực liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra, mọi người trong thực tế có thể uống nước tăng lực kết hợp với các đồ uống kích thích khác như rượu, bia, nhưng trong nghiên cứu nước tăng lực được đánh giá một mình.

Ngoài các lợi ích như tăng cường sự tập trung, cải thiện hiệu suất làm việc và giảm mệt mỏi, người dân cần phải nhận thức được tác động tiêu cực của nước tăng lực đối với cơ thể, đặc biệt nếu họ có những tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác. “Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên tư vấn cho một số bệnh nhân, ví dụ người mắc hội chứng QT bẩm sinh hoặc cao huyết áp, nên hạn chế sử dụng nước uống tăng lực”, Shah nói.

Quốc Hùng
Theo www.khoahocphattrien.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: