Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (15/09/2020) ]
Đề xuất giảm lượng calo trong khẩu phần thức ăn nhanh ngăn chặn béo phì
Các quan chức y tế tại Vương quốc Anh đưa ra đề xuất giảm lượng calo trong khẩu phần thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn để giúp giảm tỷ lệ người mắc bệnh béo phì.


Trung tâm Y tế công cộng Anh đang yêu cầu ngành công nghiệp thực phẩm cắt giảm lượng calo trong một loạt sản phẩm vào năm 2024.

Béo phì đã trở thành căn bệnh rất nhiều người mắc phải và mang đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vì thế mà vấn đề kiểm soát và giảm cân cũng được công chúng quan tâm. Tuy nhiên, dù có nhiều phương pháp ăn kiêng được ra đời như keto, low carb,... nhưng để làm được điều này thì không hề dễ dàng.

Mới đây, cơ quan Y tế công cộng Anh đang yêu cầu ngành công nghiệp thực phẩm thực hiện cắt giảm lượng calo trong một loạt các sản phẩm vào năm 2024. Kích thước khẩu phần cho cá chiên, khoai tây chiên, pizza và các món ăn khác có thể giảm tới 1/5 theo các đề xuất mới để chống béo phì.

Các quan chức tin rằng sự gia tăng phổ biến của các dịch vụ mua mang đi, giao hàng là một trong những yếu tố thúc đẩy cuộc khủng hoảng bệnh béo phì của quốc gia này.

Cụ thể, đề xuất mới muốn giảm lượng chất béo, đường và muối trong nhiều loại thức ăn nhanh, bữa ăn sẵn, khoai tây chiên giòn và bánh mì. Những bữa ăn được chế biến sẵn có thể được giới hạn ở mức 570 calo và với các loại bánh mì kẹp là 580 calo.

Một chiếc bánh mì thịt xông khói và trứng chứa hơn 750 calo, trong khi một khẩu phần Big Mac của Mc Donald gồm bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và nước ngọt chứa tới hơn 1000 calo.

Các quan chức y tế đã đề xuất giảm 10% lượng calo trong các thực phẩm đóng gói của trẻ em, bữa ăn sẵn, khoai tây chiên, bánh mì tỏi và giảm 20% calo trong pizza và các sản phẩm bánh ngọt. Nhưng họ nhấn mạnh rằng không nên giảm kích thước khẩu phần ăn vì điều này sẽ khiến nhiều mọi người mua thêm nhiều suất ăn hơn.

Tiến sĩ Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng chính của trung tâm Y tế công cộng Anh quốc, cho biết các hướng dẫn nhằm giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn cho sức khỏe. Bà nói: "Nguyên nhân khiến nhiều người bị thừa cân, béo phì là do không biết được lượng calo khi tiêu thụ thức ăn và đồ uống".

Tuy nhiên, Tam Fry - chủ tịch Diễn đàn Béo phì Quốc gia, cho rằng đề xuất này bắt đầu giống như một chương trình giảm calo trước đó đã bị thất bại.

John Maingay, thuộc Quỹ Tim mạch Anh, nói: “Chính phủ cũng phải bắt đầu xem xét hành động cứng rắn hơn, chẳng hạn như phạt tiền nếu ngành công nghiệp thực phẩm không thực hiện những thay đổi cần thiết".

Hương Giang
Theo www.vietq.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: