Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (16/10/2020) ]
Những biến chứng sau mổ u não
Không ít bệnh nhân phải đối mặt với hiện tượng tụ dịch máu não, sưng não cùng nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sau mổ u não.


Mô phỏng hiện tượng tụ dịch máu não.

"Bệnh nhân bị u não khi mổ có gặp nguy hiểm không?" là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người nhà. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định có tiến hành mổ u não hay không. Theo PGS. TS Nguyễn Huy Oánh - nguyên Hiệu phó trường Đại học Dược Hà Nội, sau ca mổ, bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều biến chứng. 

Đau đầu, chóng mặt 

Hầu hết bệnh nhân tỉnh dậy sau ca mổ đều trải qua cảm giác đau đầu dữ dội, chóng mặt và mất thăng bằng. Hiện tượng này là biến chứng thường gặp, xảy ra sau khi thuốc tê đã hết tác dụng.

Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân thường được kê đơn thuốc giảm đau. Tùy vào thể trạng và mức độ đau của bệnh nhân sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê liều lượng thuốc phù hợp.

Tụ dịch máu não

Không ít bệnh nhân phải đối mặt với biến chứng tụ dịch máu não và sưng não. Đây là biến chứng nặng nề ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, sau phẫu thuật não, bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi sát sao. Trong nhiều trường hợp, để giảm thiểu nguy hiểm cho người bệnh, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc có tác dụng chống phù não.

Trường hợp bệnh nhân không có phản ứng tích cực với thuốc chống phù não, bác sĩ thường chỉ định mổ lần hai để thoát dịch não.

Ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh

Đây là một trong những biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp nhất, làm suy giảm chức năng não bộ, có thể trở thành di chứng ảnh hưởng đến suốt phần đời còn lại của người bệnh.

Vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp

Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật não, việc trò chuyện, giao tiếp với mọi người xung quanh như trước có thể gặp nhiều trở ngại. Ngoài những biến chứng như méo miệng, nói ngọng, người bệnh còn gặp phải những vấn đề như khó khăn trong việc hiểu lời nói và chữ viết. Không thể trình bày suy nghĩ cho người xung quanh, hoặc nói, viết. Khó theo dõi cuộc trò chuyện, hay không biết cách bắt đầu, kết thúc một cuộc thoại. Những vấn đề này khiến người bệnh dễ chán nản, tinh thần ủ dột.

Lúc này, người thân và gia đình hãy ở bên động viên và tham gia hỗ trợ người bệnh luyện tập phục hồi chức năng nói, giao tiếp.

Rối loạn cảm giác

Một trong những biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp là chứng rối loạn cảm giác. Người bệnh gặp phải các vấn đề thay đổi cảm giác, như suy giảm thị giác, ù tai kéo dài, suy giảm thính lực. Tê bì tay chân, cảm giác kiến bò hoặc ngứa trên bề mặt da. Mất hoặc giảm khả năng nhận biết mùi vị...

Rối loạn vận động

Ngoài những biến chứng sau phẫu thuật não về hành vi, tính cách, bệnh nhân cũng thường gặp phải vấn đề rối loạn vận động, điển hình là tay chân run, khó khăn điều khiển các chi, liệt cơ mặt...

Theo chuyên gia, một số biến chứng có thể tự mất đi trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người bệnh cần điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt, nhất là quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật não.

Mổ u não giúp người bệnh có cơ hội lấy lại được những chức năng bị suy giảm của não bộ. Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh phục hồi sau phẫu thuật não cũng cần bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ, đẩy nhanh quá trình điều trị, phục hồi.

www.vnexpress.net (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: