Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (16/10/2020) ]
Những loại thực phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư
Các loại rau cải, củ quả như nghệ, cà rốt, lựu... có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.


Rau bina là loại rau giúp phòng ngừa ung thư vú, miệng và dạ dày.

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành, chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, bạn có thể phòng ngừa ung thư bằng một lối sống sinh hoạt lành mạnh và khoa học, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các thực phẩm phòng chống ung thư trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Cải xanh

Chất sulforaphane có trong bông cải xanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa sự mất cân bằng oxy hóa của các tế bào đối với một số loại ung thư như dạ dày, bàng quang và da.

Cải xoăn

Cải xoăn có hàm lượng beta-carotene cao nhất trong tất cả các loại rau xanh, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi là "vua của các loại rau", bởi trong cải xoăn có chứa nhiều thành phần như: Vitamin A, B, C, K, mangan, đồng, sắt, photpho... Các chất này có tác dụng phòng chống các loại bệnh ung thư như miệng, vú, thực quản, bàng quang và phổi...

Cải bắp

Trong danh sách các thực phẩm phòng chống ung thư không thể không kể đến cải bắp. Nó chứa các chất có hoạt tính sinh học như polyphenol và Indole-3-carbinol giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng và ung thư dạ dày.

Rau bina

Rau bina chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và chất xơ nên có thể phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cụ thể, lutein trong rau bina là chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư vú, ung thư miệng và ung thư dạ dày, carotenoid giúp ngăn chặn sự gia tăng của các gốc tự do.

Nghệ

Củ nghệ có hàm lượng curcumin cao giúp vô hiệu hóa các tế bào ung thư, đồng thời, ngăn chặn hình thành tế bào gây bệnh mới. 

Hành tây

Theo các chuyên gia y tế, củ hành tây có một lượng lớn quercetin và flavonoid. Các chất này có khả năng ngăn chặn sự hình thành của khối u, chống sự oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm và phòng ngừa các loại bệnh ung thư.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nó chứa các chất chống ung thư như alpha-carotene, beta-carotene... giúp làm giảm nguy cơ đối với các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

Củ tỏi tươi

Allicin - thành phần chính của tỏi - cùng các hợp chất khác như hợp chất lưu huỳnh, flavon và flavonol có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, tỏi tươi là thực phẩm phòng chống các loại ung thư vú, nội mạc tử cung và ruột kết hiệu quả.

Cà chua

Chất lycopene có trong cà chua cũng có tác dụng phòng chống ung thư, đặc biệt đối với các loại ung thư như tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. 
Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

Quả việt quất

Việt quất là loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là các polyphenol, có tác dụng phòng ngừa ung thư vú.

Quả lựu

Lựu có chứa Urolithin-B giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Các hoạt chất tự nhiên trong lựu cũng có thể ức chế sự phát triển của estrogen và khối u ung thư.

www.vnexpress.net (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: