Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (26/10/2020) ]
Tập thể dục buổi sáng phòng ngừa ung thư
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người tập thể dục thường xuyên trong khung giờ 8-10h sáng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với người tập thể dục muộn hơn.


Để làm rõ giả thuyết cho rằng thời điểm hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, nhóm nghiên cứu ở Tây Ban Nha và Áo đã khảo sát thói quen vận động của 781 phụ nữ mắc ung thư vú và 504 đàn ông ung thư tuyến tiền liệt. Sau khi so sánh tỷ lệ mắc bệnh giữa các nhóm đối tượng, đồng thời đối chiếu với 1.510 người khỏe mạnh có cùng độ tuổi và giới tính, các chuyên gia phát hiện hoạt động thể chất trong khoảng thời gian 8-10h sáng mang lại lợi ích lớn nhất trong việc giảm bớt nguy cơ mắc 2 dạng ung thư này. Cụ thể, những người tập thể dục buổi sáng có rủi ro mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt lần lượt thấp hơn 25% và 27% so với đối tượng không tập thể dục.

Theo nghiên cứu, lợi ích của tập thể dục sáng sớm đối với nguy cơ ung thư vú có thể liên quan đến estrogen. Quá trình sản xuất nội tiết tố này diễn ra tích cực nhất vào khoảng 7h sáng. Lượng estrogen cao làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng tập thể dục giúp giảm nồng độ hoóc-môn này. Bên cạnh đó, melatonin cũng có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư, nhưng giới nghiên cứu lưu ý tập thể dục vào buổi chiều hoặc tối có thể trì hoãn quá trình sản sinh hoóc-môn này.

Thông tin trên khá quan trọng bởi hiện nay số người mắc bệnh và tử vong vì ung thư rất cao. Ở Mỹ chẳng hạn, các nhà khoa học ước tính đến cuối năm nay, có hơn 1,8 triệu trường hợp mắc ung thư, với trên 600.000 ca tử vong vì căn bệnh quái ác này.

Tiến sĩ Manolis Kogevinas, đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng phát hiện mới có thể nâng cao ý thức cộng đồng về việc tăng cường vận động thể chất để phòng ngừa ung thư. Theo các chuyên gia y tế, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ mắc bệnh bằng cách vận động với cường độ vừa phải ít nhất 150 phút/tuần.

Hạnh Nguyên (Theo Medical News Today)
Theo Báo điện tử Cần Thơ (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: