Dinh dưỡng [ Đăng ngày (05/07/2019) ]
Nắng nóng - huyết áp tăng, nên ăn gì?
Huyết áp cao (HAC) thuộc chứng “huyễn vựng” trong y học cổ truyền. Bệnh phần nhiều do âm hư hỏa thịnh, nguyên nhân liên quan đến tạng tâm tỳ thận vận hóa kém, ăn uống không phù hợp, lạm dụng cay nóng bổ béo khi gặp thời tiết nắng nóng đàm hỏa đưa lên não mà sinh bệnh. Người bệnh thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt váng đầu, ù tai, bốc nóng lên đầu, miệng khô khát, mặt hồng hào. Để phòng trị huyết áp cao hỏa vượng nên chọn món ăn bổ âm thanh hỏa hóa đàm tăng cường máu lên não.


Sau đây là một số rau củ quả rất tốt cho người huyết áp cao (HAC).

Cần ta: vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, thông lợi đại tiểu tiện… Cách dùng: xào, nấu canh, ăn lẩu, xay nước uống... Chữa trị HAC mà hay đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Nước dừa: vị ngọt, tính bình, tác dụng giải nhiệt, sinh tân, giáng hỏa… dùng nước dừa vắt chanh uống nước. Chữa người nóng miệng khô khát, HAC bốc nóng lên đầu.

Rau dền: vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, cầm máu… Cách dùng: nấu canh hoặc luộc, xào ăn tuần vài lần. Chữa âm hư nóng nhiệt, HAC do can hỏa.

Đậu đen: vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt dưỡng âm, giáng hỏa an tâm thần... Cách dùng: nấu chè, nấu cháo ăn. Chữa thận âm hư nóng bứt rứt khó ngủ, tiểu đêm, HAC...

Cà chua: vị ngọt, hơi chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, mát huyết giáng hỏa. Cách dùng xay nước uống hoặc nấu canh, hoặc om cá thịt ăn. Chữa chứng âm hư hỏa vượng, HAC.

Cà tím (cà dái dê): vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh can, giáng hỏa, lợi tiểu hóa đàm, chỉ huyết… Cách dùng: xào, om ăn. Chữa người nóng nhiệt, táo bón, tiểu gắt, mỡ máu cao, HAC.

Sắn dây: vị cay ngọt, tính mát, tác dụng giải cơ thoái nhiệt, sinh tân, chỉ khát... Cách dùng: lấy bột sắn loại tốt pha nước uống. Chữa HAC mà người mập hay đau tức vùng tim.

Nước mía: vị ngọt mát, tác dụng bổ âm, mát phế, tiêu đàm, giáng hỏa, dễ ngủ… dùng nước mía vắt chanh uống ngày 2 – 3 ly. Chữa nóng bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát, tiểu đường, HAC.

Bí đao: vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hóa đàm, lợi đại tiểu tiện… Cách dùng: nấu canh thịt vịt hoặc xào ăn. Chữa nội nhiệt nóng khó ngủ, mập phì thừa cân, mỡ máu cao, HAC.

Cần tây: vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng bổ tỳ, ích khí, thanh hỏa, lợi đại tiểu tiện. Cách dùng: xào, nấu canh, ăn lẩu, xay nước uống... Chữa trị HAC mà hay đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Rau đay: vị cay ngọt, tính mát, tác dụng bổ mát, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh. Chữa tim mạch, chân tay phù mệt ho thở, táo bón, HAC.

Mướp đắng: vị ngọt mát, tác dụng dùng nấu canh, hoặc xào ăn. Chữa tiểu đường, HAC, men gan cao dùng rất tốt.

Rau má: vị hơi đắng, tính mát, tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, dùng phối hợp thịt vịt hoặc cá nấu canh ăn hoặc xay nước uống… Chữa HAC mà ho khan, mụn nhọt, cảm nóng sốt dùng đều tốt.

Ngoài ra, nếu ăn trái cây nên dùng loại mát giàu kali như táo, chuối, dứa, dưa hấu, lê, nho, cam, bưởi, quýt, mận, đào, hồng, lựu, thanh long, nước mía, nước dừa.



Lý Minh Phúc
Theo www.khoahocphothong.com.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: