Dinh dưỡng [ Đăng ngày (22/03/2020) ]
Ăn nho quá nhiều hay không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường
Được biết, nho là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như chúng ta không có những cách sử dụng đúng hay ăn quá nhiều sẽ gây ra một vài vấn đề rủi ro cho sức khỏe.


Theo một số thông tin cho biết, trong một quả nhỏ dạng vừa có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin B6, Riboflavin B2, thiamin B1, vitamin C, vitamin K, kali, đồng, sắt và mangan. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chứng minh được rằng, những dưỡng chất được kể bên trên có khả năng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, thải độc. Ngoài ra, nho có chứa lượng đường, axit hữu cơ và cellulose có vai trò tắng cường sức khỏe dạ dày và ruột non, ngăn chặn tình trạng khó tiêu, táo bón tìm đến bạn.


Nho là loại thực chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe rất hiệu quả

Mặt khác, chúng còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng chống ung thư. Không dừng lại ở đó, loại trái cây này còn có vai trò khá quan trọng trong việc cải thiện thị lực và là một trong những nguồn cung cấp chất sắc giúp duy trì chức năng não bộ.

Tuy nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu chúng ta sử dụng loại trái cây này không đúng cách hay ăn quá liều lượng sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Dưới đây là những biểu hiện cho biết bạn đang sử dụng nho sai cách. Hãy cùng nhau tham khảo để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và những người trong gia đình.

Làm tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nho có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, những ai có bệnh lý huyết áp cao và phải thường xuyên dùng thuốc có sự chỉ định của bác sĩ thì nên hạn chế đến mức tuyệt đối việc sử dụng nho hằng ngày.


Thành phần trong thuốc ổn định huyết áp phản ứng với một số thành phần trong quả nho gây mất tác dụng trên thuốc

Theo một số thông tin cho biết, những thành phần có trong thuốc giúp huyết áp được ổn định sẽ gây ra phản ứng với một số dưỡng chất có trong quả nho. Từ đó, chúng sẽ gây ra tình trạng mất hết tác dụng của thuốc. Chính vì thế, khi bạn đang sử dụng thuốc tây để trị bệnh cao huyết áp thì nên loại bỏ loại trái cây này ra khỏi thực đơn để giúp cho thuốc không bị mất hết tác dụng mà sức khỏe cũng được ổn định hơn.

Gây ngộ độc

Nhiều người cho rằng việc ăn nho rất khó bị ngộ độc. Tuy nhiên, điều này đã từng xảy ra với rất nhiều người. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngộ độc không phải là phần bên trong của quả nhỏ mà là phần ở bên ngoài.


Ăn nho không rõ nguồn gốc, tẩm thuốc trừ sâu, không rửa sạch gây ngộ độc

Một số thống kê cho thấy, hiện nay có rất nhiều nhà vườn thường xuyên xịt thuốc bảo quản lên trên quả nho, khiến người ăn thường xuyên bị ngộ độc. Mặt khác, loại thực phẩm này có tính mọc từng chùm tạo điều kiện cho những loại nấm mốc, vi khuẩn bám vào bên trong cuống, mà người sử dụng thì ít khi tách từng trái ra để rửa. Chính vì việc làm này đã gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, chúng ta hãy là những thực khách sáng suốt, lựa chọn những loại nho có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không tìm mua nho nghi có tẩm hóa chất. Và điều đặc biệt trước khi sử dụng là nên ngâm và rửa sạch với nước muối.

Gây tăng cân và loét dạ dày

Được biết, nho là một loại thực phẩm góp mặt vào trong quá trình giảm cân của nhiều chị em phụ nữ. Chúng sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ khi chúng ta sử dụng một lượng hợp lý, điều độ và có khoa học. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng quá nhiều loại thực phẩm này vào trong quá trình giảm cân sẽ gây ra những hậu quả khó lường như cân nặng không giảm xuống mà còn tăng nhanh khó kiểm soát.


Ăn nho không đúng liều lượng, khoa học sẽ gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát

Mặt khác, người ta tìm thấy trong quả nho có chứa rất nhiều vitamin C. Nếu như bạn ăn loại trái cây này khi chiếc bụng còn đói sẽ gây ra rất nhiều sự đe dọa cho dạ dày. Để việc làm này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. Còn nếu những ai đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày thì không nên ăn loại trái cây này vì chúng sẽ làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

Bệnh đường ruột và dị ứng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng , trong quả nho có chứa rất nhiều chất xơ, nếu ăn với một lượng vừa phải thì không gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều nho trong một lúc, một ngày hay một thời gian dài sẽ khiến cho lượng chất xơ này tăng lên khá nhiều. Và khi này cơ thể không thể tiêu hóa hết tất cả lượng chất xơ được dung nạp. Lượng chất xơ ứ đọng lại không thể thải ra ngoài, từ đó dẫn đến táo bón. Đặc biệt hơn, chất xơ có thể tạo ra tác dụng phụ như gây tiêu chảy khi cơ thể cố gắng đẩy hết các lượng chất ứ đọng lại.


Ăn nho quá nhiều sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến đường ruột

Dị ứng nho là một trường hợp khó có thể bắt gặp những chúng đã xảy ra với một số người tiêu dùng. Biểu hiện của việc dị ứng nho thường là nổi mề day hay ban đỏ trên da. Nếu nguy hiểm hơn có thể gây khó thở hay là sốc phản vệ. Tuy nhiên, những biểu hiện của dị ứng xảy ra không phải là từ quả nho mà là do những loại thuốc phun xịt, nấm mốc trên quả nho. Chính vì thế, cách tốt nhất bạn cần làm đó chính là rửa sạch với nước muối trước khi sử dụng.

Phong Vũ
Theo www.suckhoegiadinh.com.vn (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: