Vũ trụ [ Đăng ngày (04/06/2019) ]
Tìm ra phương pháp tạo ra oxy khi du hành không gian
Các nhà khoa học (Mỹ) vừa phát triển một phương pháp trích xuất oxy từ carbon dioxide. với hy vọng sử dụng khi du hành vũ trụ, cũng như giảm khí nhà kính trong khí quyển của Trái Đất.


Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về chìa khóa giúp con người thực hiện các chuyến du hành vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu từ Caltech, Mỹ, vừa phát minh ra một thiết bị mới, được cho một ngày nào đó có thể là chìa khóa cho con người thực hiện các chuyến du hành vũ trụ. Đơn cử gần nhất chính là sao Hoả.

Họ đã phát triển một phương pháp trích xuất oxy từ carbon dioxide và tin rằng, nó có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ liên hành tinh trong tương lai, cũng như cách giảm khí nhà kính trong khí quyển của Trái Đất. Công nghệ mới này đã được đưa ra thảo luận trong số mới nhất của tạp chí Nature Communications.

Phản ứng hóa học đòi hỏi năng lượng, thường ở dạng nhiệt. Động năng cũng có thể được sử dụng để bắt đầu một phản ứng hóa học. Các nhà nghiên cứu biết rằng, các phân tử nước do sao chổi giải phóng có thể được tăng tốc bởi gió Mặt Trời và chúng giải phóng oxy khi chúng rơi trở lại trên bề mặt của sao chổi với tác động đáng kể.

Cho rằng sao chổi cũng có thể phát ra carbon dioxide, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu, để xem liệu quá trình tương tự có xảy ra đối với CO2 hay không. Họ đã thiết lập một thí nghiệm, trong đó thực hiện tăng tốc các phân tử carbon dioxide và khiến chúng va chạm với bề mặt lá vàng.Tăng tốc CO2, cho va đập cùng bề mặt kim loại vàng để tách lấy oxy.

“Chúng tôi nghĩ rằng không thể kết hợp hai nguyên tử oxy của phân tử CO2 với nhau, vì CO2 là một phân tử tuyến tính, và bạn sẽ phải uốn cong phân tử một cách nghiêm trọng để nó hoạt động”, Giáo sư Konstantinos P. Giapis tuyên bố.

Rất may mắn là thiết bị đã hoạt động và các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách mới để tạo ra oxy, một thứ rất quan trọng cho việc di chuyển dài hạn tới những nơi như sao Hỏa trong tương lai.Giáo sư Konstantinos P. Giapis, thành viên nhóm nghiên cứu.

Thiết bị được mô tả hoạt động như một máy gia tốc hạt nhỏ. Phân tử carbon dioxide bị ion hóa, có một electron bị lấy đi. Phân tử đang tích điện, có thể được tăng tốc bằng cách sử dụng điện trường và một vụ va chạm sẽ phá vỡ phân tử giải phóng oxy.Tom Miller, Giáo sư Hóa học, đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu.

Tuy nhiên, thiết bị vẫn có nhược điểm và hiện đang không được hiệu quả đặc biệt. Cứ 100 phân tử carbon dioxide được tăng tốc, thiết bị chỉ tạo ra một hoặc hai phân tử oxy.

“Đây có phải là thiết bị cuối cùng không? Không. Nó có phải là thiết bị có thể giải quyết vấn đề với sao Hỏa không? Không. Nhưng nó là một thiết bị có thể làm một việc gì đó rất khó khăn và có nhiều hy vọng”, Giáo sư Giapis nhấn mạnh.

Thương Huyền (Caltech)
Theo www.khampha.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: