Vũ trụ [ Đăng ngày (21/05/2020) ]
Graphene cho thấy là vật liệu lý tưởng làm buồm mặt trời trong các thử nghiệm ESA
Các kỹ sư ESA đang xem xét sử dụng vật liệu mỏng nhất thế giới để chế tạo các cánh buồm mặt trời nhẹ hơn, hiệu quả hơn. Bằng cách chế tạo các cánh buồm ra khỏi các tấm graphene dày một nguyên tử, cơ quan vũ trụ nhằm mục đích tạo ra các cánh buồm có khả năng đẩy, thực hiện các sứ mệnh khám phá vũ trụ.


Các cánh buồm mặt trời đã được coi là một cách để đẩy tàu vũ trụ kể từ khi Konstantin Tsiolkovsky lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này vào đầu thế kỷ 20. Bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời hoặc tia laser nhằm vào những cánh buồm khổng lồ, giống như cá voi, áp lực của các photon đập vào cánh buồm có thể tạo ra lực đẩy, đẩy tàu đi như một chiếc thuyền buồm.

Gia tốc của một hệ thống như vậy sẽ rất nhỏ, nhưng không đổi. Quan trọng hơn, nó sẽ không cần nhiên liệu đẩy, do đó cấu tạo sẽ rất nhẹ. Tuy nhiên, chính các cánh buồm sẽ thêm khối lượng đáng kể, làm giảm hiệu quả của hệ thống.

Cho đến nay, các cánh buồm bay lên đã được sử dụng để giúp một số vệ tinh kiểm soát hoạt động và hai nhiệm vụ trình diễn cũng đã bay, nhưng sau đó các cánh buồm polymer đã sử dụng làm từ polyimide và mylar. Mặc dù chúng có thể được tạo thành các tấm cực mỏng, nhưng so với graphene dày nguyên tử, các polyme này làm cho vải bố trông giống như lụa tốt nhất.

Để xem liệu graphene có bất kỳ khả năng làm vật liệu cánh buồm hay không, các nhà nghiên cứu đã lấy một miếng graphene có chiều ngang 3 mm và thả nó vào trong tháp chân không cao 100 mét (330 ft). Khi nó rơi vào trạng thái rơi tự do, cánh buồm nhỏ đã bị một loạt tia laser 1 watt đẩy, nó đã tăng tốc lên tới 1 m / s². Đó chỉ là một phần nhỏ của trọng lực, nhưng ESA nói rằng trong không gian, gia tốc này cuối cùng sẽ tăng lên đến tốc độ khủng khiếp.

Là một phần của chương trình Vườn ươm doanh nghiệp của ESA, công ty khởi nghiệp SCALE Nanotech hiện đang tìm kiếm các đối tác thương mại để mở rộng hệ thống và thử nghiệm nó trên quỹ đạo.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: