Vũ trụ [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Lý thuyết mới về ngôi sao kỳ lạ có tên Oumuamua, phải chăng đó là một tảng băng hydro giữa các vì sao
Bản chất chính xác của vật thể liên sao kỳ quái Oumuamua vẫn còn là một bí ẩn. Ở đó, không thiếu ý tưởng, nhưng bây giờ các nhà thiên văn học tại Yale và Đại học Chicago đã đề xuất rằng nó có một loại vật thể hoàn toàn mới: một tảng băng hydro.


Oumuamua được phát hiện vào năm 2017 sau khi nó quất quanh Mặt trời, và nó nhanh chóng được xác định bởi quỹ đạo của nó rằng nó không phải là từ xung quanh đây. Sau khi trải qua hàng triệu năm trong không gian liên thiên hà, vật thể vừa đi qua khu vực quan sát của giới nghiên cứu.

Nhưng nguồn gốc của nó không phải là điều kỳ lạ duy nhất về nó. Trái ngược với hình dạng gần tròn của hầu hết các tiểu hành tinh và sao chổi, ‘Oumuamua là hình dạng điếu xì gà ước tính dài khoảng 900 ft (274 m), kết thúc lộn xộn trong không gian. Và kỳ lạ hơn nữa, các nhà thiên văn học đã quan sát thấy nó đang tăng tốc trên đường ra khỏi hệ mặt trời của chúng ta.

Tất cả điều này làm cho nó không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã từng thấy. Vậy đó là gì? Câu trả lời rõ ràng nhất là nó có một sao chổi hoặc một tiểu hành tinh, nhưng họ không thể giải thích tất cả những điều kỳ lạ này. Nếu nó có một sao chổi, khí có thể được giải phóng từ bên dưới bề mặt của nó khi Mặt trời làm ấm nó, khiến nó tăng tốc. Nhưng tại sao nó lại dài như vậy?

Nó có thể giống như tiểu hành tinh hơn, một mảnh của một hành tinh bị xé thành mảnh vụn bởi một cuộc gặp gỡ gần gũi với một ngôi sao. Điều đó sẽ chiếm cho hình dạng kéo dài của nó. Nhưng nó vẫn để lại những câu hỏi chưa được trả lời.

Nhưng có lẽ nó có một cái gì đó hoàn toàn mới. Theo các nhà nghiên cứu tại Yale và Đại học Chicago, nó có thể là một tảng băng hydro. Điều này sẽ chiếm tất cả các thuộc tính kỳ lạ của Oumuamua.

Ý tưởng cho rằng trong lõi dày đặc của các đám mây phân tử trong không gian sâu thẳm, nhiệt độ có thể xuống rất thấp đến nỗi hydro đóng băng rắn. Những tảng băng này sau đó sẽ trôi dạt trong hàng triệu năm, cho đến khi chúng tình cờ vượt qua một ngôi sao như chúng ta.

Một cái thứ hai được phát hiện vào năm 2019, cho thấy chúng phổ biến và một nhóm MIT đã đề xuất sử dụng tàu vũ trụ có thể triển khai trong thời gian ngắn để chặn những “du khách” như vậy.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí The Astrophysical Journal Letters.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: