Vũ trụ [ Đăng ngày (18/06/2020) ]
Sao neutron có từ trường mạnh gấp 1.000 lần thông thường
Các nhà thiên văn học NASA phát hiện một ngôi sao neutron rất trẻ và mạnh mẽ, cách Trái Đất khoảng 16.000 năm ánh sáng.


Mô phỏng các đường sức từ của Swift J1818.0-1607. Ảnh: UPI.

Sao neutron là phần lõi còn sót lại sau khi một ngôi sao khổng lồ phát nổ. Với bán kính chỉ vài chục kilomet nhưng nặng gấp 1,35 - 2,1 lần Mặt Trời, chúng được biết đến là một trong những vật thể dày đặc nhất trong vũ trụ, nơi có lực hấp dẫn mạnh đến mức khiến các nguyên tử hoạt động theo một cách kỳ lạ.

Ngôi sao mới được phát hiện bởi Đài thiên văn Neil Gehrels Swift đặc biệt khác thường. Nó rất trẻ và mạnh mẽ, ước tính chỉ mới 240 năm tuổi và có từ trường mạnh gấp 1.000 lần so với các ngôi sao neutron điển hình. Nhóm nghiên cứu đặt tên cho vật thể là Swift J1818.0-1607 và phân loại nó vào nhóm sao từ.

Trong số 3.000 sao neutron được khám phá cho tới nay, các nhà thiên văn học chỉ xác định được 21 sao từ. Chúng là dạng sao neutron hiếm có thể nắm giữ câu trả lời cho vô số bí ẩn của thể giới vật chất.

"Nghiên cứu về sự hình thành của những vật thể này có thể giúp chúng ta hiểu tại sao có sự chênh lệch lớn giữa số lượng sao từ trên tổng số sao neutron được biết tới", nhà thiên văn học Nanda Rea tại Viện Khoa học Vũ trụ ở Barcelona, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Các sao từ đều thay đổi khi "già đi" nên việc phát hiện một trong những vật thể trẻ nhất của loại sao này sẽ giúp các nhà khoa học hoàn thiện mô hình của chúng.

Giống như hầu hết các sao từ, Swift J1818.0-1607 là một nguồn phun trào tia X cực kỳ mạnh mẽ, khiến nó sáng hơn ít nhất 10 lần bình thường. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch điều chỉnh kính viễn vọng của họ để theo dõi các đợt phun trào tia X trong thời gian tới.

Đoàn Dương (Theo UPI)
Theo vnexpress.net (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: