Vũ trụ [ Đăng ngày (08/07/2020) ]
Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên
Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.


Những đám mây dạ quang được chụp trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh, bởi nhà thiên văn học Ollie Taylor vào rạng sáng ngày 22-6. Ảnh: Ollie Taylor.

Mây dạ quang (noctilucent cloud hay night-shining cloud, viết tắt là NCL) là một hiện tượng xảy ra vào mùa hè bởi bầu khí quyển ở độ cao 85 km lạnh nhất khi mùa hè đến, thúc đẩy quá trình hình thành hạt băng tạo nên đám mây. Những đám mây hiếm hoi này có thể nhìn thấy khi Mặt trời ở dưới đường chân trời của người xem.

Mây dạ quang lần đầu tiên được mô tả vào năm 1885, hai năm sau sự kiện phun trào của đảo núi lửa Krakatoa (Indonesia). Núi lửa đã phun một trùm tro bụi và mảnh vụn lên bầu khí quyển Trái đất đạt tới độ cao 80km. Sự kiện này đã ảnh hưởng tới khí hậu và thời tiết toàn cầu trong nhiều năm và có lẽ đã tạo ra những đám mây dạ quang đầu tiên.


Các đám mây dạ quang chỉ hình thành vào mùa hè và chỉ có thể nhìn thấy vào lúc bình minh và hoàng hôn. Nghiên cứu mới cho thấy chúng đang trở nên rõ ràng hơn và hình thành thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu. Ảnh: NASA.

Kể từ khi phát hiện ra nó, sự xuất hiện của mây dạ quang ngày càng tăng về tần suất cũng như về độ sáng và quy mô. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng sự gia tăng này gắn liền với biến đổi khí hậu.

Nhờ có một mạng lưới theo dõi NLC chuyên dụng, bao gồm cập nhật thời tiết không gian trực tiếp, quan sát webcam NLC có trụ sở tại Séc và một nhóm Facebook, nhiếp ảnh gia Ollie đã có được một buổi “săn” mây dạ quang thành công.

“Đó là một đêm tuyệt vời. Khi đến địa điểm vào buổi tối, tôi đã được chào đón bởi những đám mây dạ quang đẹp hơn những gì tôi đã thấy trước đây ở miền nam nước Anh”, Ollie nói. 


Mây dạ quang trong bầu khí quyển của Trái đất được chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế ngày 12-2. Các đám mây dạ quang chỉ có thể nhìn thấy khi Mặt trời ở dưới đường chân trời của Trái đất và chiếu sáng chúng. Ảnh: NASA.

Những đám mây dạ quang này không chỉ được quan sát từ Trái đất mà cả trong không gian. Các phi hành gia ESA Luca Parmitano và Tim Peake cũng chụp ảnh những đám mây lúc thực hiện nhiệm vụ của họ trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Hoàng Dương (Theo Scitechdaily, Phys)
Theo nhandan.com.vn (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: