Vệ tinh [ Đăng ngày (24/05/2017) ]
NASA chuẩn bị cho chuyến đi bộ khẩn cấp ngoài không gian
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, ngày 23-5, hai phi hành gia sẽ đi bộ khẩn cấp ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để sửa chữa máy tính bị hỏng. Đây là một trong hai máy tính điều khiển các hệ thống quan trọng của Mỹ trên trạm ISS.


NASA chuẩn bị cho chuyến đi bộ khẩn cấp ngoài không gian để sửa chữa một chiếc máy tính hỏng

Chiếc máy tính bị hỏng từ ngày 20-5 khiến phòng thí nghiệm của trạm ISS phải hoạt động dựa vào hệ thống dự phòng để chuyển các lệnh đến hệ thống năng lượng mặt trời, bộ tản nhiệt, các vòng làm mát và các thiết bị khác của trạm.
Theo NASA, phi hành đoàn gồm 5 thành viên của trạm đến từ Mỹ, Nga và Pháp đều không gặp bất kỳ nguy hiểm nào. 

Hãng hàng không vũ trụ Mỹ cũng cho biết, chỉ huy trạm Peggy Whitson và kỹ sư Jack Fischer sẽ là hai nhà du hành thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian dự kiến kéo dài trong vòng 2 giờ lần này. 

Trước đó, ngày 21-5, người phát ngôn của NASA - Dan Huot cho biết, Whitson đã thu thập và thử nghiệm một chiếc hộp điện tử dự trữ để thay thế thiết bị đã hỏng, được lắp đặt trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 30-3 vừa qua. 

Chuyến đi khẩn cấp cuối cùng của NASA thực hiện vào tháng 12-2015 khi hai phi hành gia Mỹ rời khỏi trạm ISS để tháo phanh của máy vận chuyển di động trên cánh tay robot.

ISS là phòng thí nghiệm không gian trị giá 100 tỷ USD được sử dụng cho nghiêm cứu sinh học, khoa học đời sống, các nghiên cứu vật lý cũng như hoạt động quan sát thiên văn và viễn thám Trái đất. 

Trạm không gian này thuộc quyền sở hữu của 15 quốc gia, có thể bay cách Trái đất khoảng 400km với quỹ đạo khoảng 90 phút/lần.  

Tiến Đạt
Theo hanoimoi.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: