Vệ tinh [ Đăng ngày (01/04/2018) ]
Xác suất bị mảnh vỡ trạm không gian Trung Quốc rơi trúng đầu là bao nhiêu?
Cơ quan Không gian Trung Quốc cập nhật gần như mỗi ngày về vị trí của trạm không gian đã mất kiểm soát Thiên Cung 1. Xác suất các mảnh vỡ rơi trúng người được thông báo là 1/1 ngàn tỉ.


Cơ quan Không gian Trung Quốc cập nhật gần như mỗi ngày về vị trí của trạm không gian đã mất kiểm soát Thiên Cung 1. Xác suất các mảnh vỡ rơi trúng người được thông báo là 1/1 ngàn tỉ.

Mô phỏng của Aerospace Corporation khi Thiên Cung 1 tiến vào khí quyển Trái Đất. Các tấm pin mặt trời sẽ là thứ đầu tiên bị phá hủy ở độ cao khoảng 80km - Ảnh: Aerospace Corporation

Tính tới 7h sáng 1-4 (giờ Việt Nam), trạm không gian Thiên Cung 1 đang ở độ cao 167,6km, giảm từ độ cao 179km so với một ngày trước đó. Việc cập nhật được Cơ quan Không gian Trung Quốc tiến hành mỗi ngày kể từ ngày 14-3-2018.

Tuy nhiên, vị trí và thời điểm rơi của Thiên Cung 1 vẫn là câu hỏi chưa lời giải. Về lý thuyết, với trọng lượng 8 tấn và kích thước tương đương một chiếc xe buýt, phần lớn trạm không gian của Trung Quốc sẽ cháy ra tro khi tiến vào bầu khí quyển Trái Đất.

Lo ngại lớn nhất là những mảnh vỡ lớn còn sót lại sẽ gây thương vong trên mặt đất. Bang Michigan của Mỹ đã kích hoạt trung tâm ứng phó khẩn cấp đề phòng trường hợp các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 rơi xuống đây.

Theo một quan chức của Cơ quan Không gian Trung Quốc ngày 1-4, Thiên Cung 1 sẽ tiến vào bầu khí quyển Trái Đất trong ngày mai (2-4). 

Nếu nó xẹt ngang bầu trời của một khu vực nào đó đang vào ban đêm, người dân có thể chứng kiến một cảnh tượng như thể một ngôi sao băng nhưng trị giá hàng trăm triệu USD đang bốc cháy trên đầu họ.

Theo các chuyên gia, xác xuất để các mảnh vỡ rơi trúng người là rất thấp, khoảng một phần một ngàn tỉ. Họ tin rằng các mảnh vỡ sẽ rơi xuống đại dương, vốn chiếm tới 70% bề mặt Trái Đất.

Các khu vực và khả năng nơi Thiên Cung 1 sẽ tiến vào bầu khí quyển Trái Đất - Ảnh chụp màn hình

Trạm Thiên Cung 1 được phóng lên quỹ đạo tháng 9-2011 và được xem là bước đi đầu tiên trong tham vọng chinh phục vũ trụ của Trung Quốc. Tháng 3-2016, Thiên Cung 1 ngắt kết nối, chấm dứt sứ mệnh lịch sử.

Trong suốt thời gian tồn tại của Thiên Cung 1, Trung Quốc đã tiến hành hai sứ mệnh Thần Châu có người lái lên trạm không gian này, lần lượt vào các năm 2012 và 2013.

Bắc Kinh hiện đang xây dựng Thiên Cung 2 được phóng lên vào tháng 9-2016. Đây sẽ là nền móng cho trạm không gian Thiên Cung 3 dự kiến sẽ được xây dựng vào năm 2022.

Trước Thiên Cung 1, trạm không gian 85 tấn Skylab của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ cũng đã rơi không kiểm soát xuống Trái Đất năm 1979. Nhiều mảnh vỡ của nó rơi xuống thị trấn Esperance của nước Úc.  

Bảo Duy
Theo tuoitre.vn (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: