Khác [ Đăng ngày (13/09/2013) ]
NASA xác định ba mục tiêu trong dự án “bắt” tiểu hành tinh
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tuyên bố đã xác định được ba tiểu hành tinh phù hợp để thực hiện dự án “bắt giữ và nghiên cứu” đầy tham vọng.


Mục tiêu của dự án bắt tiểu hành tinh là để tăng cường khả năng phòng thủ trước nguy cơ tiểu hành tinh đâm vào Trái đất - Ảnh: Space.com

Theo Hãng tin AFP, NASA cho biết ba tiểu hành tinh này đều có kích thước phù hợp là đường kính từ 7-10 m. “Chúng tôi sẽ phân tích thêm các tiểu hành tinh này trong năm tới để xác định mục tiêu phù hợp nhất” - chuyên gia Paul Chodas thuộc Văn phòng Chương trình các vật thể gần Trái đất của NASA cho biết.

Mục tiêu của NASA là đưa một tàu vũ trụ không người lái tới bắt giữ một tiểu hành tinh, kéo nó về quỹ đạo quanh mặt trăng. Sau đó các phi hành gia NASA sẽ tới nghiên cứu và mang các mẫu vật của tiểu hành tinh này về Trái đất.

NASA sẽ sử dụng tàu vũ trụ Orion để đưa các phi hành gia tới nghiên cứu tiểu hành tinh và quay về Trái đất. Tàu vũ trụ Orion đã được chế tạo từ lâu nhưng chưa bao giờ được dùng. Ngoài ra NASA cũng sẽ sử dụng bệ phóng tên lửa đẩy mới.

NASA cho biết dự án này sẽ giúp tăng cường năng lực phòng vệ của Trái đất trước nguy cơ bị các tiểu hành tinh tấn công. Công nghệ mới cũng giúp đẩy nhanh các chương trình thám hiểm không gian.

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh dự án “bắt” tiểu hành tinh sẽ là bước đệm quan trọng để NASA thực hiện sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

Ngân sách của NASA cho dự án tiểu hành tinh năm 2014 vào khoảng 100 triệu USD. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng chi phí thực hiện toàn bộ dự án này sẽ lên tới 2 tỉ USD.

NASA cho biết sẽ phóng tàu vụ trụ Orion lên bắt tiểu hành tinh vào năm 2017 hoặc 2019. Cuộc hành trình tới tiểu hành tinh dài 1,5 năm, quá trình bắt giữ và kéo nó tới quỹ đạo mặt trăng có thể kéo dài 3,5 năm.

Xem tin gốc tại đây.

NGUYỆT PHƯƠNG
Theo http://tuoitre.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: