Khác [ Đăng ngày (19/09/2015) ]
Tại sao về mùa hè có nhiều ngôi sao hơn mùa đông
Bạn có thường xuyên quan sát bầu trời vào ban đêm, bạn sẽ thấy có hiện tượng: Vào những đêm mùa hè mát mẻ, số lượng các vì sao trên trời dường như nhiều hơn các ngôi sao trong mùa đông, nguyên nhân của hiện tượng này là gì?


Lý giải hiện tượng thiên văn thú vị: Mùa hè có nhiều ngôi sao hơn mùa đông

Những ngôi sao hàng ngày chúng ta thường thấy phần lớn đều là những ngôi sao trong hệ ngân hà, trong cả hệ ngân hà có trên 200 tỷ hằng tinh. Những hằng tinh này nói chung đều phân bố trong phạm vi không gian hình cái bánh. Phần giữa của cái bánh này dày hơn xung quanh, từ đầu này của cái bánh đến đầu kia của cái bánh cần khoảng 160.000 năm ánh sáng. Vì trị hiện tại của hệ mặt trời nói chung cách trung tâm hệ ngân hà khoảng 30.000 năm ánh sáng.

Nếu nhìn theo hướng trung tâm của hệ ngân hà thì có thể trông thấy trung tâm hệ ngân hà dày đặc nhất của hằng tinh và phần lớn là cả hệ ngân hà.

Nếu nhìn từ phương hướng tương phản, thì chính là phần ven bên cạnh của hệ ngân hà, và như vậy những vì sao mà chúng ta nhìn thấy cũng ít.

Trái đất không ngừng chuyển động quanh mặt trời suốt ngày đêm. Vào mùa hè, trái đất ở vào vị trí giữa mặt trời và trung tâm hệ ngân hà, chúng ta có thể trông thấy phần trung tâm hệ ngân hà các vì sao phân bố dày đặc nhất của hằng tinh, đương nhiên là các vì sao sẽ rất nhiều. Còn vào mùa đông những gì chúng ta trông thấy là phần ven ngoài của hệ ngân hà, và số lượng các hằng tinh sẽ ít hơn.


Theo http://khoahoc.tv (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: