Thiết bị [ Đăng ngày (28/08/2020) ]
Lần đầu tiên nhảy dù từ máy bay năng lượng mặt trời
Nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Raphael Domjan đã hoàn thành cú nhảy dù đầu tiên trên thế giới từ máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời trong một chuyến bay thử nghiệm đã phá vỡ hai kỷ lục thế giới tại căn cứ không quân ở Payerne, Thụy Sĩ, ngày 25-8.


Nhà thám hiểm Raphael Domjan nhảy khỏi máy bay và bắt đầu rơi tự do trước khi bật dù.

Hai thế giới kỷ lục đã được thực hiện trong chuyến bay thử nghiệm này là cú nhảy dù đầu tiên trong lịch sử và là lần rơi tự do đầu tiên trong lịch sử từ một chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Phi công thử nghiệm Miguel A. Iturmendi đã lái chiếc máy bay, và ông Domjan, người khởi xướng dự án máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, đã thực hiện cú nhảy này.


Ông Domjan ở giữa không trung.

Nhà thám hiểm Domjan vẫn rơi tự do trong vài trăm mét, đạt tốc độ hơn 150 km/giờ trước khi thả dù và hạ cánh an toàn ở Payerne, miền tây Thụy Sĩ.

Ông Domjan muốn chứng minh rằng các hoạt động như nhảy dù có thể được thực hiện mà không tạo ra khí nhà kính làm hành tinh nóng lên.

Thời tiết tốt cho chuyến bay và chiếc máy bay nguyên mẫu hai chỗ ngồi, được bao phủ bằng 22 m2 các tấm pin mặt trời, đã bay lên độ cao 1.520 m, dự án SolarStratos cho biết.


Chiếc máy bay được cung cấp năng lượng từ bởi 22 m2 các tấm pin mặt trời bắt đầu cất cánh.

Ông Domjan nói: "Sự kiện này có rất nhiều kỷ lục đầu tiên nhưng quan trọng nhất đây là lần đầu tiên có người nhảy dù từ một chiếc máy bay điện. Và điều này đang thay đổi tương lai cho môn thể thao này dành cho những người nhảy dù”.

Khí thải từ các máy bay chạy bằng dầu hiện chiếm khoảng 2% lượng khí thải carbon do con người tạo ra.


Ông Domjan tiếp đất sau khi thực hiện cú nhảy dù đầu tiên từ máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời.

“Tôi hy vọng rằng điều này sẽ khiến những người trẻ của ngày mai tiếp tục giấc mơ phát triển những chiếc máy bay thân thiện hơn với hành tinh và khí hậu của chúng ta,” ông nói thêm.

Mục tiêu quan trọng tiếp theo của nhóm là thực hiện chuyến bay chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên lên tầng bình lưu, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022.

Bốn năm trước, nhóm Solar Impulse của Thụy Sĩ đã hoàn thành chuyến bay vòng quanh địa cầu đầu tiên bằng một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời.

Lê Lâm (Theo AP, News Sky)
Theo nhandan.com.vn (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: