Cây thuốc vị thuốc [ Đăng ngày (08/02/2017) ]
Trị ho bằng lá hẹ chưng đường phèn
Lá hẹ thái nhỏ chưng với đường phèn để ăn có tác dụng trị ho do trời lạnh.


Cây hẹ. Ảnh: daudua.

Hẹ là loại rau được dùng rất phổ biến ở Việt Nam. Theo Đông y, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. 

Nghiên cứu dược lý cho thấy hẹ làm tăng tính nhạy cảm với insulin, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy. Ngoài ra còn có sự hiện diện của chất odorin là một kháng sinh mạnh giúp chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.

Để trị ho do trời lạnh, người ta dùng một nắm lá hẹ, thái nhỏ chưng với đường phèn để ăn. Để chữa tiêu chảy và lạnh bụng, lấy một nắm lá hẹ, nửa nắm hành trắng, một nắm gạo nấu với 2 chén nước. Sau đó thêm một ít vỏ quýt, hạt tiêu, gừng và muối vào ăn lúc đói. 

Lưu ý: Tác dụng dược lý của hẹ cao nhất vào mùa xuân. Loài rau này kỵ mật ong và thịt trâu. Những người bị chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt không nên dùng hẹ lâu dài. 

Thi Trân
Theo vnexpress.net (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: