Cây thuốc vị thuốc [ Đăng ngày (02/10/2017) ]
Cải xanh hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi già
Những người dùng mỗi ngày từ 1 - 2 suất rau cải lá xanh đậm thể hiện khả năng tâm thần trẻ hơn khoảng 10 năm so với độ tuổi của họ, trong khi người không dùng thì không có được sự cải thiện như vậy.


Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải cay. Cải xanh là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Hạt cải xanh dùng làm thuốc với tên “giới tử”, có cùng công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. Hạt cải xanh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhày... Lá cải xanh có protid, lipid, glucid, celullose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe.

Cải xanh muối dưa có nước, protid, acid lactic, chất xơ, tro, vitamin B, C... Y học cổ truyền cho biết, cải xanh vị cay, có tác dụng làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch... Liều dùng hằng ngày 4 - 8g. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Với y học hiện đại, việc dùng hàng ngày các loại rau cải có lá màu xanh đậm có thể giúp hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi già. Một nghiên cứu đã khảo sát 954 người có độ tuổi trung bình 81, trong đó 3/4 là nữ, theo dõi họ trong vòng 5 năm. Mỗi năm, các cụ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về việc dùng 114 loại thức ăn, thức uống cũng như trải qua 19 trắc nghiệm kỹ năng tâm thần.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người dùng mỗi ngày từ 1 - 2 suất rau cải lá xanh đậm thể hiện khả năng tâm thần trẻ hơn khoảng 10 năm so với độ tuổi của họ, trong khi người không dùng thì không có được sự cải thiện như vậy. Các nhà khoa học cũng đã tính đến những yếu tố liên quan tới sức khỏe tâm thần người già như giới tính, tuổi tác, học vấn, tiền sử hút thuốc lá, tập thể dục và nguy cơ bệnh Alzheimer cao.

Nhóm nghiên cứu cho biết, loại rau lá xanh đậm được khuyến cáo là cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải xanh lá xoăn..., một số loại trái cây và rau cải khác cũng có thể có tác dụng tương tự. Nhóm nghiên cứu không khẳng định nguồn gốc lợi ích dinh dưỡng của rau cải nhưng nêu khả năng thành phần vitamin K và một số chất khác như lutein, folate, beta-caroten có thể là những tác nhân có lợi.

Tốt cho tim mạch: Trong cải xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, hấp thu bài tiết ra phân. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường: Trong rau cải xanh có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau có thể chống đói, không sợ sinh ra calo.

Hỗ trợ bướu cổ: Bướu cổ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ do thiếu lượng i-ốt. Trong rau cải có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường tuyến giáp, còn đối với người suy tuyến giáp không nên sử dụng rau cải xanh.

Tăng sức đề kháng: Trong rau cải có chứa nhiều vitamin C, làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Chữa viêm ruột: Trong rau cải có chứa chất có tác dụng giảm nhu động ruột, ức chế chất gây viêm màng ruột. Do đó, nó giúp ngăn ngừa viêm ruột.

Chống lão hóa da: Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.

Phạm Tiến
Theo nongnghiep.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: