Cây thuốc vị thuốc [ Đăng ngày (02/08/2019) ]
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt là một trong những cách chữa dân gian mang lại hiệu quả tốt nhất, giải pháp ít tốn kém nhưng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ bạn nên thử ít nhất 1 lần.


Ảnh minh họa.
Công dụng của lá lốt


Lá lốt là loại cây được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Ngoài công dụng dùng làm gia vị chế biến món ăn, lá lốt còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Theo Đông y lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chuyên trị các chứng đau bụng do lạnh bụng, đau, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê tê, ợ chua buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu…

Y học hiện đại cũng đã chứng minh trong lá lốt có chất kháng viêm giảm đau, điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.

Còn trong Y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm có công dụng ôn trung, làm ấm bụng, tán hàn, hạ khí và chỉ thống (tức làm giảm đau). Nó thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng…

Lá lốt là vị thuốc dễ tìm có bán ở các chợ, ở nông thôn càng dễ kiếm hơn vì lá lốt mọc hoang khắp vườn.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Lá lốt mua hoặc nhổ ngoài vườn có thể lấy cả rễ thì càng tốt. Cắt nhỏ lá lốt thành từng khúc, để cả cuống. Mang sao vàng rồi đổ lá xuống nền sạch phơi khô. Dân gian gọi đây là cách hạ thổ.

Các loại cây xấu hổ, lá đinh lăng cũng làm tương tự. Có thể chế biến nhiều để cất đi dùng dần hoàn toàn không bị hỏng. Mỗi lần uống lấy khoảng 30 gam lá mỗi loại nấu lên với 1,5 lít nước.

Nước thuốc này rất mát người bệnh có thể dùng thay nước lọc. Dùng trong khoảng 1 tuần ngưng lại từ 4-5 ngày rồi tiếp tục dùng thêm một tuần nữa. Không chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ vô cùng công hiệu mà nước thuốc này còn giúp những người bị chứng ra mồ hôi chân tay chấm dứt tình trạng khó chịu này.

Nước có vị ngang ngang hơi đắng khó uống, bạn có thể cho thêm một chút cam thảo cũng không ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc.

Lưu ý: Nước thuốc hoàn toàn chế biến từ thảo dược phơi khô không có chất bảo quản bệnh nhân nên dùng hết trong ngày, tránh để qua đêm.

nhnhanh
Theo www.suckhoegiadinh.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: