Mẹo vặt [ Đăng ngày (20/09/2013) ]
Đề phòng bệnh đau mắt đỏ
Gần đây, số người đến các bệnh viện (BV) tại TP.HCM khám đau mắt đỏ không ngừng gia tăng. Mười ngày đầu tháng 9, số bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ tại BV mắt TP.HCM đã gần 550 người (mỗi ngày hơn 50 ca), gần gấp đôi các ngày của những tháng trước. Phòng khám mắt của BV đại học y dược TP.HCM cũng tiếp nhận hơn 20 ca bệnh đau mắt đỏ mỗi ngày...


Theo ThS.BS. Diệp Hữu Thắng, trưởng khoa giác mạc, BV mắt TP.HCM, đau mắt đỏ do virus gây nên, lây lan tương đối nhanh. Bệnh biểu hiện là mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Ghèn thường là nước trong hoặc ghèn vàng. Một số ít trường hợp có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc. Đôi khi có đau hạch sau tai, viêm họng, sốt nhẹ và mỏi mệt. Bệnh nhân đau mắt đỏ có cảm giác cộm, xốn tại mắt giống như có “cát”, mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ thoáng qua.

Đa số trường hợp bệnh tự khỏi sau 7 đến 14 ngày. Mục đích của điều trị là đem lại sự dễ chịu và tránh lây lan trong cộng đồng. Một số lưu ý khi mắc bệnh, bệnh nhân nên đeo kính râm; nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NaCl 0,9%) hoặc nước mắt nhân tạo; có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm vi trùng; chườm lạnh sẽ giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu; dùng bông gòn sạch lau khô; giữ gìn vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng sát khuẩn đóng vai trò quan trọng. Khi mắt đỏ, cần đến chuyên khoa mắt để bác sĩ khám, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chất “Dexa” hoặc những thuốc “cổ truyền” vì như thế sẽ dễ gây biến chứng tại mắt.

Hiện nay chưa có thuốc nhỏ phòng ngừa. Trung gian truyền bệnh là nước mắt của bệnh nhân đau mắt đỏ (nước mắt có chứa virus). Cách lây truyền, qua những hạt tiết tố nhỏ li ti, khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi; qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (nắm tay cửa, điện thoại, khăn...); qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ như nước hồ bơi). Do đó để phòng bệnh nên tránh tiếp xúc những vật dụng dễ nhiễm nguồn bệnh (là nước mắt có chứa virus của bệnh nhân). Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn là biện pháp phòng bệnh rất hữu hiệu.

TƯỜNG VY
Theo http://www.khoahocphothong.com.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: