Thiên nhiên [ Đăng ngày (30/06/2020) ]
Sen vua tái xuất hiện ở Anh sau 30 năm
Vườn bách thảo Belfast bỏ ra hàng triệu USD để xây ao nước cho cây sen vua sinh trưởng sau 3 thập kỷ vắng bóng.


Sen vua ở vườn bách thảo Belfast. Ảnh: BBC.

Cây sen vua hay còn gọi là nong tằm hay súng nia được mô tả lần đầu tiên năm 1837 và gọi là Victoria regia theo tên nữ hoàng Anh lúc đó và sau đổi thành Victoria Amazonica. Hạt giống được đưa tới Anh từ vùng Guyana ở Nam Mỹ. Ánh sáng và nhiệt độ tại Anh không phù hợp với loài cây này, nhưng năm 1852, Daniel Ferguson, quản lý Vườn bách thảo Hoàng gia (sau này là vườn bách thảo Belfast), trở thành người đầu tiên tại Anh trồng thành công sen vua. Tuy nhiên, do một số vấn đề, các nhân viên làm vườn không thể tiếp tục trồng loài cây này trước đợt tu sửa vào đầu thập niên 1980.

Mương nước trải qua đợt tu sửa tiêu tốn 4,7 triệu USD từ năm 2014 đến 2018. Vườn bách thảo xây dựng ao nước mới để trồng riêng sen vua. Hồi tháng 1/2020, hạt giống của một loài sen vua lai giữa hai loài Victoria amazonica và Victoria được chuyển từ vườn bách thảo Longwood ở Pennsylvania, Mỹ, tới Belfast. Thợ làm vườn Gardener Derek Lockwood cho biết, gieo trồng sen vua đòi hỏi một số kỹ năng. Ông và đồng nghiệp phải duy trì nhiệt độ nước thích hợp để cây nảy mầm.

Theo dự đoán, cây sen vua sẽ nở thêm nhiều bông trong hai tháng tới. "Gần 30 năm sau, chúng tôi mới có thể trồng sen vua do điều kiện ở mương nước trước đó không phù hợp. Điều này mang đến cho chúng tôi hy vọng trong tương lai", thợ làm vườn Adrienne Armstrong chia sẻ.

An Khang (Theo BBC)
Theo Vnexpress (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: