Sinh vật [ Đăng ngày (29/11/2019) ]
Tàu đánh cá đang gây rối giao tiếp xã hội ở loài cá voi lưng gù
Cá voi lưng gù là động vật có tập tính xã hội, chúng thường ở một mình, nhưng đôi khi tập hợp thành các nhóm nhỏ. Chúng liên lạc với nhau để giúp nhau tìm thức ăn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ Đại học Queensland đã phát hiện ra rằng những con tàu đánh cá thực sự làm xáo trộn hoạt động xã hội của những con cá voi này.


Cá voi lưng gù thường ở một mình, nhưng đôi khi chúng tập hợp thành nhóm nhỏ để giao phối và kiếm ăn.

Chúng bơi thành một vòng tròn, thổi bong bóng ở ranh giới của một đàn cá nhỏ. Chúng làm cho vòng tròn này ngày càng nhỏ hơn, cho đến khi cá hoàn toàn bị mắc kẹt và sẵn sàng ăn chúng.

Các nhà khoa học hiện đã phân tích các quan sát trên mặt đất về xã hội của loài cá voi và kết hợp thông tin này với các bản ghi âm bằng cách sử dụng một mảng hydrophone ngoài khơi. Sau đó, họ so sánh dữ liệu được thu thập mà không có sự hiện diện của tàu đánh cá.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cá voi không giao tiếp nhiều khi tàu đánh cá ở gần. Và do đó, sự tương tác xã hội của chúng bị xáo trộn và chúng ít có khả năng tập hợp thành nhóm. Trong một số trường hợp, phạm vi liên lạc của chúng bị giảm đi 4 lần, điều đó có nghĩa là chúng không thể nghe thấy tiếng ồn mà tàu đang tạo ra.

Có lẽ bạn đang nghĩ về tàu container lớn và tàu du lịch và tàu chở dầu. Nhưng nghiên cứu này được thực hiện chủ yếu với các tàu đánh cá xung quanh. Tiếng ồn mà chúng đang tạo ra đủ để làm xáo trộn giao tiếp tự nhiên và xã hội hóa giữa những con cá voi lưng gù.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nghĩ rằng điều này có thể liên quan đến một thứ khác, không chỉ là tiếng ồn. Cá voi có thể nhận thức được sự hiện diện của các con tàu và giao tiếp ít hơn khi chúng ở xung quanh.

Các nhà khoa học cũng đề cập rằng tác động của giao tiếp bị xáo trộn là lớn hơn trong các quần thể bị ảnh hưởng bởi việc săn bắt cá voi nhiều nhất. Dân số càng nhỏ trong một khu vực cụ thể, nó sẽ càng bị ảnh hưởng bởi tác động của tàu.

Tuy nhiên, điều này sẽ được nghiên cứu thêm. Cho đến nay chúng ta biết rằng cá voi không thể giao tiếp tốt khi có tàu và thuyền ở xung quanh, nhưng chúng ta cần biết làm thế nào và nếu chúng thích nghi.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: