Sinh vật [ Đăng ngày (31/01/2020) ]
Động vật thay đổi hành vi do trái đất nóng lên
Các loài trên khắp thế giới đang bị buộc phải thay đổi chế độ ăn uống, kiểu di cư, nơi kiếm ăn do nhiệt độ ngày càng ấm lên.


Rùa da

Đây là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau ba loài cá sấu. Tuần trước, có báo cáo rằng hành trình từ nơi làm tổ đến nơi kiếm ăn của rùa da trở nên dài gấp đôi do nhiệt độ đại dương tăng và dòng nước biển thay đổi. Sau khi đẻ trứng trên một số bãi biển, rùa phải di chuyển đến vùng nước mát hơn để kiếm ăn, nhưng nhiệt độ biển cao hơn có nghĩa là chúng phải bơi xa hơn để đến các khu vực có nhiệt độ phù hợp, theo Viện nghiên cứu Hubert Curien của Pháp.

Thỏ cộc Mỹ


Một loài động vật có vú cỡ nhỏ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, đang phải di chuyển từ những đống đá trên núi cao xuống các khu rừng lân cận. Một nghiên cứu trên Journal of Mammology lưu ý rằng môi trường sống mát mẻ, ẩm ướt, nhiều đá của loài này đang ngày càng trở nên nóng hơn, khô hơn và ít tuyết hơn. Bởi vì chúng sống ở vùng núi cao, khi địa hình này trở nên không thể ở được, thỏ cộc Mỹ không còn nơi nào để đi.

Bướm chúa


Nhiệt độ ấm hơn đang làm cho đợt di cư về miền Nam của loài này bị muộn hơn tới sáu tháng. Viện Trái đất Đại học Columbia giải thích rằng điều này khiến cho thời gian di cư lệch nhịp với thời gian nở hoa của các loài sản xuất mật hoa - thức ăn của bướm chúa. Tình trạng thiếu thức ăn làm giảm 95% số lượng loài này trong hai thập kỷ qua.

Hải âu cổ rụt


Hải âu cổ rụt ở Vịnh Maine thường ăn cá tuyết trắng và cá trích, nhưng đại dương ấm hơn đang khiến cá tuyết di chuyển về phía bắc. Thay vào đó, hải âu cổ rụt con phải cố ăn cá bơ Mỹ - một loài thuộc họ cá chim bạc, nhưng hải âu cổ rụt con không thể nuốt được loài cá này. Trong 20 năm qua, các nhà bảo tồn tính toán rằng tỷ lệ sống sót của hải âu cổ rụt non giảm 2,5% mỗi năm.

Gấu Bắc cực và sinh vật phù du


Hiệp hội Khoa học Hàng hải Scotland nói rằng tan băng đang ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn rộng hơn, do động vật phù du ăn các loài tảo phát triển trên băng biển. Theo một tạp chí khoa học, những sinh vật cực nhỏ là thức ăn của cá và tôm, hai loài này là thức ăn của hải cẩu, và hải cẩu lại là 70% chế độ ăn của gấu Bắc cực.

Hoàng Nam
Theo www.khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: