Sinh vật [ Đăng ngày (05/05/2020) ]
Loài chim 'tắt' hệ miễn dịch để giữ năng lượng
Các nhà sinh vật học Thụy Điển khám phá ra một cơ chế tiết kiệm năng lượng chưa từng được biết đến ở gà gô trắng Svalbard, là tự "tắt" hệ miễn dịch.


Gà gô trắng Svalbard là loài chim sống gần cực bắc Trái Đất nhất. Ảnh: UPI.

Để sinh tồn trong môi trường lạnh giá ở Bắc Cực, động vật phải sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Một nghiên cứu mới do Đại học Lund của Thụy Điển tiến hành cho thấy gà gô trắng Svalbard - loài chim sống gần cực bắc nhất - có thể "hy sinh" hệ miễn dịch của chúng vào mùa đông để duy trì năng lượng cần thiết cho việc giữ ấm và tìm kiếm thức ăn.

"Chúng tôi phát hiện những con gà gô cắt giảm tối đa năng lượng dùng để duy trì hệ miễn dịch vào ban đêm và sử dụng tài nguyên đó để giữ ấm và tìm kiếm thức ăn. Khi trời sáng, phản ứng miễn dịch được tăng cường trở lại. Cơ chế này duy trì trong suốt 5 tháng", tác giả chính nghiên cứu Andreas Nord từ Đại học Lund cho biết.

Các nhà khoa học đã phân tích những thay đổi trong hệ miễn dịch của gà gô trắng Svalbard theo mùa và nhận thấy khi chim bị bệnh vào giữa mùa đông, mức năng lượng của chúng giảm đi so với khi khỏe mạnh, nhưng sang mùa xuân thì ngược lại.

"Hệ miễn dịch yếu hơn có lẽ là một phần của sự thích nghi mà động vật tại Bắc Cực sử dụng để tiết kiệm năng lượng. Nguy cơ các loài chim ở Bắc Cực nhiễm bệnh vào mùa đông thấp hơn so với mùa hè, khi trời trở nên ấm hơn", Nord giải thích.

Nhóm nghiên cứu nghi ngờ một hệ miễn dịch mạnh mẽ không thực sự cần thiết đối với động vật ở Bắc Cực vào mùa lạnh. Tuy nhiên, cơ chế tiết kiệm năng lượng độc đáo của gà gô trắng Svalbard cũng có rủi ro lớn khi nhiệt độ toàn cầu không ngừng tăng lên.

"Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với các loài chim ở Bắc Cực. Ngày càng nhiều người thám hiểm các vùng đất mà trước đây chưa ai từng đặt chân tới. Điều này làm tăng nguy cơ lây bệnh sang động vật, đặc biệt là các loài đã tiến hóa để thích nghi với môi trường lạnh lẽo ở gần cực, nơi hệ miễn dịch mạnh mẽ không quá hữu ích", Nord nói thêm.

Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Experimental Biology hôm 27/4.

Đoàn Dương (Theo UPI)
Theo Vnexpress.net (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: