Tài nguyên [ Đăng ngày (04/06/2013) ]
Vườn QG Cát Tiên Bị từ chối công nhận là di sản
Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ bị UNESCO từ chối công nhận là di sản thiên nhiên thế giới tại kỳ họp chính thức thứ 37 của Ủy ban Di sản thế giới vì đã bị đe dọa xâm hại trong khi chính quyền địa phương thiếu các biện pháp quản lý mạnh mẽ.


Tê giác một sừng Java, cá thể duy nhất còn lại ở Việt Nam

đã bị bắn hạ tại Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Tin từ Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Chương trình Việt Nam, Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ không có tên trong danh mục tài liệu đánh giá các ứng cử cho di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO sẽ công bố vào kỳ họp chính thức thứ 37 tới của Ủy ban Di sản thế giới ngày 16-27/6/2013 tại Phnom Penh. Tổ chức này thông báo sẽ từ chối công nhận đây là di sản thiên nhiên thế giới.

Hai lý do bị từ chối, theo bà Dương Việt Hồng, người phụ trách truyền thông WCS,  là do Vườn Quốc gia Cát Tiên có phần trùng với khu vực được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới và khu ngập nước Ramsar. Song nguyên nhân chính là do khu vực này đang bị đe dọa xâm hại ngiêm trọng bởi con người.

“Theo tài liệu đánh giá đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban di sản thế giới ngày (3/5/2013) tại Paris: Vườn Quốc gia Cát Tiên cần được quản lý mạnh mẽ hơn cho khu vực này, chống lại các mối đe doạ như thủy điện, khai thác đá, du lịch thiếu kiểm soát và đặc biệt cần có những hành động khẩn cấp chống lại nạn buôn bán và săn bắn động vật hoang dã trái phép - nguyên nhân gây hại nghiệm trọng tới những giá trị tự nhiên của khu vườn”, bà Hồng thông tin thêm.

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước với tổng diện tích 71.920 ha.

Hiện Vườn là một trong 6 khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam và là một trong 4 đề cử trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với 1.700 loài và hơn 700 loài thú, chim quý hiếm.

Nhưng gần đây, Tê giác một sừng Java Việt Nam, cá thể duy nhất còn sót lại ở đây đã bị bắn hạ và loài bò tót quý hiếm thì bị thợ săn xẻ thịt bán công khai giữa chợ Phước Cát 2, Cát Tiên.

Triều Dương (tổng hợp)
Theo baodatviet.vn (nthang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: