Tài nguyên [ Đăng ngày (26/04/2016) ]
Rạn san hô lớn nhất thế giới sắp biến mất
Hơn một nửa rạn san hô Great Barrier - một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới - đang chết dần và 93% diện tích đã bị tẩy trắng.


Rạn san hô lớn nhất thế giới nhìn từ trên cao, dưới làn nước biển trong xanh của nước Úc. Ảnh: Ingrid Teda/National Geographic

Các tin tức ngày càng tồi tệ hơn với hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới. Trong những thông báo mới nhất cho biết, hầu hết diện tích của Great Barrier đã bị tẩy trắng và quá nửa rạn san hô đã chết vào mùa hè này. Triển vọng tương lai phần còn lại của rạn san hô dường như cũng không khá khẩm hơn.

Khi san hô bị căng thẳng bởi bệnh tật, ô nhiễm hoặc quá nóng, chúng sẽ tống khứ vi tảo cộng sinh trên bề mặt. (Vi tảo chính là "thần" sắc đẹp của san hô, chúng tạo cho san hô những màu sắc rực rỡ). Nếu không có vi tảo, san hô sẽ trắng sáng lên, quá trình này được gọi là bị tẩy trắng. 

San hô bị tẩy trắng rất nguy hiểm, chúng sẽ dần yếu đi và có thể chết. Nếu nguồn gốc của sự căng thẳng được xóa bỏ, chúng có thể lại hấp thu đối tượng cộng sinh mới - đôi khi việc tìm kiếm các loài vi tảo cũng tạo ra sức đề kháng trước các tác nhân gây stress.

 

Vẻ đẹp kỳ ảo của rạn san hô Great Barrier. Ảnh: acfonline

Giáo sư Ove Hegh-Guldberg đến từ Đại học Queensland (Úc), người đã nghiên cứu san hô trong hơn 3 thập kỷ, nói với IFLScience: "Các đối tượng cộng sinh rất quan trọng đối với san hô, chúng hấp thụ đến hơn 90% năng lượng mà đối tượng cộng sinh bẫy được từ ánh sáng Mặt trời. Nếu không có nguồn thức ăn chính này, san hô có thể bị vượt qua bởi các sinh vật khác".

Nếu hiện tượng tẩy trắng kéo dài quá lâu, rạn san hô khó có thể được phục hồi. "Các loài san hô màu trắng sẽ biến thành màu nâu bẩn bẩn thỉu", Hoegh-Guldberg cho biết.

 
 

Sự tương phản giữa một san hô chết và một bị tẩy trắng nhưng vẫn còn sống là rất rõ ràng. Nguồn: Ove Hoegh-Guldberg, Đại học Queensland

Rạn san hô bị tẩy trắng sáng đến nỗi mà chỉ cần khảo sát trên không, người ta đã có thể thấy rõ ràng và ước đoán được phần diện tích này. Việc xem xét các dấu hiệu của phần san hô đã chết khó khăn hơn, nhưng Hoegh-Guldberg nói với IFLScience: "Nhóm Dive tìm kiếm thử và thấy hơn 50% rạn san hô đã chết".

Mức độ thiệt hại khác nhau về khoảng cách, thời gian và nhiệt độ. "Rạn gần bờ có tỷ lệ chết cao hơn", Hoegh-Guldberg cho biết. "Ở nơi có nhiều dòng chảy, nhiệt độ đã giảm, tỷ lệ chết ít hơn, nhưng thậm chí nhiều rạn ở rìa ngoài cũng rất dễ bị ảnh hưởng".

Mùa đông miền nam sẽ mang lại chút ít hi vọng, nhưng nó có thể đến quá muộn để cứu nơi đã từng là một kỳ quan của thế giới này.

"Từ mũi Cape York đến Whitsundays, Rạn Great Barrier ở phía đông đến Kimberleys ở phía tây và Sydney Harbor ở phía Nam, các rạn san hô của nước Úc đang bị tẩy trắng nhiều hơn bao giờ hết", Hoegh-Guldberg tuyên bố. "Đây là hiện tượng san hô bị tẩy trắng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Úc, với các báo cáo về san hô sắp chết ở cả những nơi mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ được bảo vệ trước sự tăng lên của nhiệt độ".

Mặc dù vậy Hoegh-Guldberg tin rằng có thể cứu được các rạn san hô. "Chúng ta chắc chắn sẽ thấy một rạn san hô bị suy giảm", ông nói. "Tuy nhiên, nếu thế giới giảm thải CO2, nhiệt độ sẽ ổn định. San hô sẽ trở nên quý hiếm, nhưng nếu chúng không bị xóa sổ hoàn toàn, thì cuối cùng chúng cũng sẽ phát triển trở lại".

Nguyệt Phong (IFL)
Theo www.khampha.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: