Tài nguyên [ Đăng ngày (15/09/2019) ]
Ninh Thuận: Cấm khai thác cát trên sông Dinh kể từ 1/9
Kể từ ngày 1/9, các doanh nghiệp phải tạm ngừng khai thác cát, tập trung nguồn lực dọn dẹp để khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn thoát lũ sông Dinh trong mùa mưa lũ sắp đến.


Bước vào mùa mưa, để tránh xảy ra những thiệt hại về người và tài sản khi nước từ thượng nguồn đổ về, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các các địa phương khơi thông dòng chảy, nhất là tiến hành di dời cát, đá gây cản trở dòng chảy trên sông Dinh.

Tỉnh Ninh Thuận có 21 mỏ cát được cấp phép hoạt động trên sông Dinh. Tuy nhiên, hiện có 3 mỏ cát đắp đường công vụ dưới sông để khai thác chưa đúng theo hồ sơ thiết kế, dẫn đến thu hẹp dòng chảy trên dòng sông này. Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận nhận thấy việc đắp đường ra khai thác cát và sỏi giữa sông Dinh gây mất an toàn trong mùa mưa lũ.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhanh chóng tháo dỡ các con đường tự đắp dưới lòng sông và di dời những đống đá, sỏi đến nơi khác.

Kể từ ngày 1/9, các doanh nghiệp phải tạm ngừng khai thác cát, tập trung nguồn lực dọn dẹp để khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn thoát lũ sông Dinh trong mùa mưa lũ sắp đến.

Nếu doanh nghiệp không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh và để xảy hậu quả do việc tắc trách, tỉnh sẽ thu hồi giấy phép hoạt động. Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận hiện đang phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Dinh, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Sông Dinh với các đập dâng Sông Pha, Nha Trinh và Lâm Cấm, hàng năm cung cấp khoảng 70 triệu m3 nước cho sinh hoạt, công nghiệp và chăn nuôi; đồng thời cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho gần 17.000ha.

Tuy nhiên với thực trạng các công trường khai thác cát dày đặc và lộn xộn hiện nay, sông Dinh khó lòng đảm đương vai trò là dòng chảy chính cung cấp nước tại tỉnh khô hạn Ninh Thuận.

Với chiều dài khoảng 20km, đoạn từ xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) đến TP Phan Rang - Tháp Chàm có khoảng 20 mỏ cát (bình quân cứ 1km sông có 1 mỏ cát) khiến lòng sông Dinh bị cày xới, cát cứ.

Đầu tháng 11/2016, sông Dinh qua địa bàn thôn Phước Thiện 3, xã Phước Sơn, Ninh Phước từng bị sạt lở nghiêm trọng trên chiều dài khoảng 1km khiến hơn chục hộ dân mất đất sản xuất. Người dân cho rằng do doanh nghiệp khai thác cát tập kết cát dưới lòng sông khiến dòng chảy thay đổi và đây là nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở bờ sông.

PV
Theo www.moitruongvadothi.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: