Sống xanh [ Đăng ngày (31/07/2013) ]
Cơ chế làm sạch không khí của cây xanh trong nhà
Trung bình mỗi ngày chúng ta đều trải qua 20 giờ giữa bốn bức tường phân chia giữa ngôi trường, văn phòng làm việc, căn hộ… Và bên trong những bức tường này đang tồn tại một dạng ô nhiễm tiềm ẩn cũng nguy hại không kém tình trạng ô nhiễm bên ngoài.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đa số các loại vật liệu xây dựng và trang trí nội thất đều ít nhiều tác động không tốt đến sức khỏe của những người đang sống hàng ngày trong môi trường đó. Căn nhà hoặc căn phòng càng hiện đại thì nguy cơ ô nhiễm càng cao, do các chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc các chất gây ô nhiễm thoát ra từ các loại keo dán, sơn, giấy dán tường, các chất tẩy rửa… Tính độc hại của từng chất được biết một cách riêng lẻ, nhưng người ta không rõ tác động sẽ ra sao nếu chúng tập hợp lại trong một bầu không khí nhỏ hẹp.

Hiện nay, các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra được các loại cây trồng có khả năng lọc và loại thải ô nhiễm không khí trong nhà. Những kết quả thu được rất hứa hẹn bởi vì chỉ cần 3 loại cây trồng là đủ lọc sạch 60 mét khối không khí trong một giờ. Cây trồng có thể chuyển đổi các khí độc hại bằng cách vận chuyển nó xuống đến tận rễ để cho các vi sinh vật có trong đất làm nhiệm vụ loại trừ. Để hỗ trợ cây trồng lọc khí thật hiệu quả, bạn phải làm sao cho không khí lưu chuyển tốt ở phần rễ cây và cây luôn được giữ ẩm tốt vì nhờ đó mà không khí đi qua dễ hơn. Bạn nên nhớ rằng cây càng tiêu thụ nhiều nước thì càng làm phát sinh độ ẩm và giúp loại thải các chất gây ô nhiễm. Nhưng cũng phải lưu ý đến tình trạng ẩm mốc của phần rễ và có thể hình thành ở mặt đất. Giải pháp hữu hiệu là rải lên mặt đất trồng một lớp sỏi nhỏ dày từ 2 - 4 cm, nhờ đó mà nước tưới thẩm thấu dễ, đồng thời tránh sự xuất hiện của nấm mốc trên chậu cây. Còn để tránh ẩm mốc ở phần rễ cây, chú ý không tạo ra những khu vực ẩm bên dưới chậu cây, chẳng hạn không để nước ứ trong dĩa lót chậu, đặc biệt khi đặt chậu trên nền nhà lát gỗ hoặc trải thảm.

Vấn đề quan trọng còn lại là bạn tìm mua các loại cây thích hợp trồng trong nhà. Một số loài cây có đặc tính loại trừ ô nhiễm không khí rất tốt như cúc (hút chất trichlorethylen có trong sơn và các chất dung môi, nên đặt trong những căn phòng vừa mới sơn), cây sung kiểng (trung hòa formol thường có trong các keo dán, các lớp mousse cách nhiệt…), xương rồng (rất lý tưởng trong việc loại trừ tác động có hại của sóng điện từ phát ra từ màn hình của tivi hoặc máy vi tính, nên đặt gần các sản phẩm này), các loại cây leo (loại trừ benzen có trong sơn, mực, nhựa dẻo hoặc chất tẩy rửa, có thể đặt trong bếp hoặc ở hành lang)…

BẢO HOÀNG
Theo http://www.khoahocphothong.com.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: