Sống xanh [ Đăng ngày (02/11/2013) ]
Các tiêu chí để xây dựng làng sinh thái cho đồng bằng sông Cửu Long
Đó nội dung được các đại biểu thảo luận tại Hội thảo thiết kế mô hình làng sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) dựa vào cộng đồng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.


Du lịch sinh thái làng nghề cây giống hoa kiểng xã Sơn Định (Bến Tre)

Việt Nam, là một trong năm nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nhiều nhất của BĐKH toàn cầu. Theo kịch bản của BĐKH và tác động của BĐKH tới ĐBSCL, nếu nước biển dâng 1m, sẽ có khoảng 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, trên 10% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và Quảng Ninh, trên 2,5% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung và trên 20% diện tích TP Hồ Chí Minh có nguy cơ bị ngập.

Trong khi đó, có gần 3,5% dân số thuộc các tỉnh ĐBSCL, trên 9% dân số vùng đồng bằng sông Hồng và Quảng Ninh, gần 9% dân số các tỉnh miền Trung và khoảng 7% dân số TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng trực tiếp.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng cho biết: Đề tài nghiên cứu thiết kế mô hình làng sinh thái thích ứng với BĐKH hậu dựa vào cộng đồng cho khu vực ĐBSCL, thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH được thực hiện trong hai năm (2012- 2013).

Mục tiêu là nghiên cứu đánh giá những ảnh hưởng của BĐKH tới khu vực ĐBSCL, nghiên cứu xây dựng được bộ tiêu chí xây dựng làng sinh thái ứng phó với BĐKH, nghiên cứu thiết kế mô hình làng sinh thái sử dụng năng lượng sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong điều kiện BĐKH, nước biển dâng.

Theo đó, làng sinh thái là mô hình sống bền vững, hình thành bởi cộng đồng dân cư sống ở các vùng ngoại ô, nông thôn qua đó giảm các tác động tiêu cực đến vấn đề môi trường. Đồng thời, bảo đảm các nguyên tắc xây dựng các tiêu chí như: Văn hóa địa phương, di sản lịch sử cần được bảo vệ; tất cả các nguồn tài nguyên phải được tái chế và tái sử dụng và giữ cho năng lượng chất thải phát sinh ở mức thấp nhấ; bảo đảm phân phối bình đẳng nước sạch cho các dân cư và hộ gia đình; mô hình tiêu thụ năng lượng của làng được giảm bằng cách sử dụng công nghệ năng lượng có hiệu quả...

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung thảo luận về các tiêu chí để xây dựng cho làng sinh thái. Cụ thể như: Tiêu chí việc cấp nước đầy đủ an toàn cho các gia đình trong làng sinh thái. Tiêu chí hệ thống bể xử lý nước thải sinh hoạt phân tán cho từng hộ gia đình. Tiêu chí xử lý chất thải rắn như việc bảo đảm lưu trữ tạm thời có hiệu quả, phân loại và thu gom chất thải rắn. Tiêu chí về giao thông thuận tiện cho nhu cầu đi lại của người dân. Tiêu chí về hệ thống chiếu sáng và sử dụng năng lượng sạch. Tiêu chí về cây xanh, bảo đảm không gian mở trong làng sinh thái được phủ đầy cây xanh. Tiêu chí về nhà sinh hoạt cộng đồng để người dân sinh hoạt, sàn nhà phải cao hơn mực nước biển dâng cao nhất theo kịch bản phát thải.

THÁI SƠN
Theo Nhân dân Điện tử (dnttrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: