Khoa học & Phát triển [ Đăng ngày (17/08/2019) ]
Công nghệ làm ngọt nước tinh khiết
Nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc đã nghiên cứu thành công công nghệ lọc và làm ngọt nước tự nhiên nhằm nâng cao chất lượng nước uống tinh khiết và tăng tuổi thọ cho thiết bị xử lý nước.


Tại Hội thảo “Công nghệ làm ngọt nước tự nhiên và siêu tinh lọc bằng màng RO” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 8/8, ông Nguyễn Vũ Linh – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc - cho biết, để nước uống đóng chai đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh và tăng tuổi thọ cho thiết bị của dây chuyền sản xuất, yếu tố quan trọng đầu tiên là việc xử lý tốt nguồn nước đầu vào.

Theo dây chuyền của Công ty nghiên cứu, nước đầu vào qua bể lọc thô gồm các lớp cát, than hoạt tính, sỏi,… có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ, 50 – 70% chất lơ lửng và dùng để lắng các cặn vi sinh, bùn trong nước. 

“Tùy vào từng loại nước đầu vào như ao, hồ, sông, suối, hay nước giếng mà thiết kế bể lọc thô này khác nhau” – ông Linh nói và cho biết, Công ty cũng đã nghiên cứu quản lý từng lớp lọc để không bị xáo trộn khi lọc. Nếu có bùn hoặc kim loại nặng đóng cặn thì có thể tháo từng lớp để rửa và sử dụng lại.

Ông Nguyễn Vũ Linh (áo đen) giới thiệu về công nghệ lọc và làm ngọt nước tinh khiết

Nước đầu vào sau khi được lọc thô sẽ đươc bơm sang ba cột lọc đa tần để khử Fe, nitrar, nitrit, ổn định pH, loại bỏ tiếp kim loại nặng, các inon gây hại trong nước; khử độc tố như clorin, chất độc trong thuốc trừ sâu,… Sau đó, nước qua cột lọc tinh để loại bỏ các cặn bã lơ lửng với kích thước rất nhỏ và lọc tiếp bằng hệ thống màng RO (công nghệ thẩm thấu ngược).

Theo ông Linh, công nghệ RO đã được chứng minh là một trong những quy trình xử lý nước tinh khiết hiệu quả nhất và được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Với công nghệ này có thể loại bỏ đến 99% các thành phần hóa lý, kim loại nặng và vi sinh có kích thước đến 0,0001 micron. 

Đặc biệt, nước sau khi qua hệ thống lọc RO sẽ được chuyển qua hệ thống làm ngọt đa năng. “Đây là công nghệ do Công ty nghiên cứu giúp nâng cao chất lượng, tạo vị ngọt thanh nhẹ tự nhiên cho nước tinh khiết” – ông Linh chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải dây chuyền lọc nước hiện hữu nào cũng lắp đặt hệ thống này là nước đầu ra tinh khiết cũng có được vị ngọt thanh. Theo ông Linh, nước có được vị ngọt hay không phụ thuộc vào nguồn nước cấp đầu vào và phải được xử lý theo đúng quy trình.

Sau khi nghiên cứu và hoàn thiện quy trình xử lý, nước bảo đảm chất lượng theo QCVN 6-1:2010/BYT, Công ty đã chuyển giao công nghệ thành công cho nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai như Doanh nghiệp Thành Tiến (TPHCM), HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình, Doanh nghiệp Sáu Thứ (Đồng Tháp),…

Kiều Anh
Theo Báo Khoa học và Phát triển (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: