Tiêu điểm [ Đăng ngày (11/06/2013) ]
Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia: 65% đề tài đã được đánh giá
Tính đến nay trong tổng số 432 đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên đến hạn đánh giá, nghiệm thu thì mới đánh giá được 282 đề tài (chiếm 65%).


Hội nghị thu hút hàng trăm nhà khoa học tham gia (ảnh: Phương Hoàn)

Ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc cơ quan điều hành Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Quỹ) cho biết như trên tại Hội nghị triển khai đánh giá xét chọn đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên năm 2013 được tổ chức ngày 8/6 vừa qua.

Theo đó, trong số 282 đề tài đã được đánh giá thì có 233 đề tài được đánh giá là đạt (chiếm 82,2%), 7 đề tài không đạt (chiếm 2,5%) và 43 đề tài xin gia hạn thời gian thực hiện (chiếm 15,2%). Số lượng bài báo ISI trong số 282 đề tài đánh giá đến quý 1/2013; Phân loại theo SCI là 415 bài, SCIe là 287 bài.

Đặc biệt, số hồ sơ đăng ký tài trợ thuộc các lĩnh vực tăng dần theo các năm và sự chênh lệch vùng miền cũng dần được thu lại. Nếu như các năm trước đây, số lượng hồ sơ không hợp lệ nhiều thì 2 năm trở lại đây con số này còn rất ít. Năm 2013 hầu hết các hồ sơ đăng ký đều hợp lệ. điều này chứng tỏ thông tin của Qũy đến với các nhà khoa học ngày càng sâu rộng hơn.

Để có sự đánh giá xác đáng nhất với các lĩnh vực nghiên cứu mà ở Việt Nam còn mới mẻ, từ năm 2012, Quỹ đã mời các nhà phản biện là các nhà khoa học của nước ngoài tham gia phản biện ở hội đồng khoa học máy tính với 43/45 hồ sơ.

Cũng trong thời gian từ năm 2010 - 2012, hoạt động hợp tác song phương Việt - Bỉ, Việt - Đức cũng đã được triển khai cho 14 đề tài với tổng số kinh phí 43,7 tỷ đồng từ phía Bỉ, Đức và 18,422 tỷ đồng từ Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Đình Tiến khẳng định, trong 5 năm qua, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia  đã rất nỗ lực hòa nhập với các chuẩn mực quốc tế, bình quân mỗi đề tài có 2 bài báo được đăng ở tạp chí ISI và tương đương, năm sau luôn cao hơn năm trước. Điều đó chứng tỏ chất lượng của các đề tài ngày càng tăng và thông tin của Quỹ đến với các nhà khoa học ngày càng sâu rộng hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho biết,  mặc dù đặt được nhiều kết quả ấn tượng nhưng sự phát triển của Quỹ vẫn chưa xứng với tiềm năng, vì vậy trong thời gian tới Quỹ cần tìm ra hướng đi hiệu quả nhất, đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành KH&CN và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phương Hoàn
Theo truyenthongkhoahoc.vn (nthang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: