Nhân vật tiêu biểu [ Đăng ngày (26/03/2016) ]
SV Y dược "chế" thuốc chống say xe rẻ bằng 1/10 thuốc ngoại
Hai SV khoa dược (ĐH Y dược TP HCM) đã tổng hợp dimenhydirnat, sản xuất thuốc chống say tàu xe từ nguồn nguyên liệu trong nước, giá thành chỉ bằng 1/10 so với thuốc ngoại nhập.


Võ Duy Việt (thứ 4 từ trái sang) nhận giải nhất tại cuộc thi SV nghiên cứu khoa học Euréka - Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo Võ Duy Việt, sinh viên trường Đại học Y dược TP HCM, trưởng nhóm nghiên cứu, hiện nay nguồn nguyên liệu hóa dược ở Việt Nam đa số đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng ta phải chờ ít nhất là đến năm 2030 mới có thể chủ động được nguồn nguyên liệu.

Mặt khác, với sự phát triển kinh tế, xã hội, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến triệu chứng say tàu xe ngày càng phổ biến, nhất là đối tượng phụ nữ và người di chuyển trong quãng đường dài. Chính vì thế, xây dựng được một nguồn nguyên liệu hóa dược để điều chế được viên nén say tàu xe mà không còn phụ thuộc vào thuốc ngoại nhập là điều mà nhóm đã ấp ủ từ lâu.

“Hiện nay trên thị trường VN có 9 công ty sản xuất thuốc trị say tàu xe chứa dimenhydrinat. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu dimenhydrinat đều là ngoại nhập. Vì vậy, nhóm đã thực hiện tổng hợp dimenhydrinat từ nguồn nguyên liệu trong nước.

Nguyên liệu này sau khi được tổng hợp thành công sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu cho các công ty dược trong nước tự sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, góp phần phát triển ngành hóa dược Việt”- Duy Việt chia sẻ.

Cụ thể, nhóm đã bắt tay vào công việc tổng hợp nguồn nguyên liệu dimenhydrinat, ứng dụng bào chế thành công viên nén 50mg làm thuốc hỗ trợ chống say tàu xe.

Theo nhóm nghiên cứu, quá trình tổng hợp dimenhydrinat gồm 2 giai đoạn: Tổng hợp diphenhydramin và giai đoạn tổng hợp muối dimnenhydrinat.

Nhóm đã tiến hành thử nghiệm tổng hợp dimenhyrinat trên quy mô 5mg/mẻ và nâng cấp lên 50mg/mẻ, 500mg/mẻ. Sau quá trình tổng hợp, hiệu suất trung bình của 3 mẻ đạt 94,33% và đạt độ ổn định cao.

“Mục đích của việc tổng hợp và nâng cấp dimenhyrinat ngoài việc chủ động được nguồn nguyên liệu bào chế viên nén còn góp phần đưa vào quy trình sản xuất thuốc ở quy mô công nghiệp”- Nguyễn Trí Hoà, thành viên nhóm cho biết.

Để có được những mẻ tổng hợp dimenhyrinat thành công, ít ai biết rằng hai chàng sinh viên đã gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu hóa chất, nguyên liệu, kinh phí thực hiện và nơi để sản xuất. 

Hòa cho biết, trong quá trình nghiên cứu, nhiều lúc cả hai đã muốn từ bỏ vì tổng hợp, nâng cấp nguồn nguyên liệu không thành công. Những lần thiếu hóa chất, tổng hợp thí nghiệm thất bại, Việt đã phải “cầu cứu” hai thầy là giáo viên hướng dẫn hỗ trợ kinh phí.

Kết thúc đề tài khoa học, hai sinh viên y khoa rơi vào tình trạng “rỗng túi” vì bao nhiêu khoản tiền dành dụm được đều dồn hết cho khoa học. 

“Qua những lần thực hiện thí nghiệm thất bại, em luyện được đức tính kiên trì và cố gắng theo đuổi đến cùng để có được thành công” -  Việt nói.

 

Viên nén dimenhydrinat sau khi được điều chế thành công. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quá trình tổng hợp dimenhyrinat đã được Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM xác nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn Dược điển Hoa Kỳ USP 37. 

Hiện nhóm đã sản xuất thử nghiệm với số lượng 10.000 viên nén. Kết quả rất khả quan khi thuốc có độ giải phóng hoạt chất tương đương với chế phẩm đối chiếu trên thị trường.

Ngoài ra, quá trình điều chế thành phần dimenhydrinat thành thuốc chống say tàu xe ở dạng viên nén có giá rẻ hơn chỉ bằng 1/10 lần so với thuốc ngoại nhập.

Nguyễn Trí Hòa cho biết, quy mô sản xuất đã lên đến 10.000 viên nén và hi vọng sẽ tiến hành nâng cấp được đến quy mô công nghiệp, chứng minh quy trình ổn định, tiến đến thương mại hóa sản phẩm.

Đề tài “Nghiên cứu điều chế nguyên liệu và sản xuất viên nén dymenhydrinat 50mg dùng làm thuốc điều trị say tàu xe” của hai bạn SV Võ Duy Việt, Nguyễn Trí Hòa đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi SV nghiên cứu khoa học Euréka và huy chương vàng Liên hoan sáng tạo trẻ do Thành đoàn TP.HCM tổ chức năm 2015.

Hà Thế An
Theo www.khampha.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: