Văn hóa
Sáng ngày 25/4/2017, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 tại đồng bằng sông Cửu Long”.
Những ngày này, ở các tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, TP.Cần Thơ..., không khí chuẩn bị tết cổ truyền của bà con Khmer hết sức rộn ràng.
Ngôn ngữ dân gian vùng sông nước không chỉ dùng danh từ cù lao để chỉ những dải đất được những nhánh sông bao bọc chung quanh như Cù lao Bảo, Cù lao Minh... Người miền Tây còn sử dụng một dụng cụ khác và họ cũng gọi là cái cù lao dùng trong bữa ăn.
Trong khuôn khổ Lễ hội đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 2, khu vực ĐBSCL năm 2015, ngày 24.11, giải đua ghe Ngo - hoạt động trọng tâm của lễ hội đã diễn ra với không khí sôi nổi, quyết liệt.
Một trong các thú vui thưởng ngoạn vào dịp lễ Ok-Om-Bok truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer là được nhìn thấy từng chiếc đèn gió bay vút trên trời cao trong đêm trăng vằng vặc.
Mùa hè cũng là lúc cao điểm số đông thanh niên Khmer (đặc biệt là vùng Bảy Núi, An Giang) bắt đầu vào mùa tu báo hiếu. Đây là một tập tục truyền thống lâu đời mang ý nghĩa báo hiếu ông bà, cha mẹ theo tín ngưỡng Phật giáo Nam tông Khmer của đồng bào Khmer.
Như một sự xếp đặt kỳ diệu của thiên nhiên, cứ mỗi năm khi hè đến bọn trẻ con được nghỉ học là mùa chọi dế lại bắt đầu. Mỗi sáng, tôi đứng trước con ngõ, thấy nhóm trẻ con tay cầm hộp đựng dế tụ nhau bên lề đường để... chọi dế.
Người Khmer ở miền Tây Nam bộ nói chung và ở Sóc Trăng nói riêng tiến hành lễ cưới theo tập tục cổ truyền với nhiều nghi lễ nhỏ. Mỗi nghi lễ ẩn chứa những nét đẹp và tính nhân văn của riêng nó. Trong số các nghi lễ được tiến hành có nghi lễ cắt tóc cho chú rể.
Những ngày tháng Năm đầy nắng, dạo quanh các ao hồ dễ dàng bắt gặp lác đác những chiếc xuồng cùng các lão nông cởi trần đi chài cá. Người dân quê sau ngày mùa rảnh rỗi thường đến các đầm cá đã thu hoạch xong rồi để “bắt hôi”. Do nước trong hồ còn sâu nên họ phải dùng chài để bắt cá. Âu đó cũng là thú vui dân dã, góp phần tạo nên nét sinh hoạt thường thấy ở miền Tây.
Ai đã một lần dự đám cưới ở miền Tây đều rất ấn tượng về cái cổng cưới do chính bàn tay cần mẫn của người dân quê làm nên.
[1] 2 3 4 5 6 7 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: