Văn hóa [ Đăng ngày (25/08/2013) ]
Vì một thành phố xanh
TP. Bạc Liêu đang chuyển mình mạnh mẽ trong nỗ lực bứt phá vươn lên đô thị loại II. Nhìn tổng thể, các tiền đề cơ bản được hình thành và phát triển khá đồng bộ, ổn định. Diện mạo của văn minh đô thị ngày càng rõ nét, có những điểm nhấn rất ưa nhìn, đường phố trải rộng, thông thoáng, bởi các mô hình kiểu mẫu đã dần đi vào nền nếp. Có những công trình gắn với những biệt danh riêng khá ấn tượng như Quảng trường Hùng Vương “Sanh, Đa, Lộc”, có những tuyến đường người dân trồng “Sứ, Sanh, Mai”, “Lộc, Cao, Sung”, “Sanh, Lộc, Mai”… Những việc làm ích nước lợi nhà hàm chứa bao khát vọng vươn lên của xứ sở Công tử, quê hương bản “Dạ cổ hoài lang”.


Nét đẹp đô thị (đường Nguyễn Tất Thành - TP. Bạc Liêu). Ảnh: Đỗ Hiếu Liêm

Tuy nhiên, về phương diện khác, hệ thống cây xanh trên các tuyến đường ven thành phố vẫn là chuyện đáng bàn. Hiện nay, một số đơn vị của thành phố như: phường 8, phường Nhà Mát đang đi đầu trong lĩnh vực phát triển cây xanh. Họ biết chủ động gắn kết mục tiêu phát triển sinh thái nông nghiệp - nông thôn với du lịch sinh thái nhà vườn hấp dẫn. Thế nhưng, nhìn chung hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng được yêu cầu về môi trường cảnh quan. Tỷ lệ diện tích cây xanh phủ tán quá ít, nhất là ở các vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản, cơ cấu cây trồng chưa hợp lý, diện tích đất vườn tạp trong các khu dân cư còn khá nhiều. Điều đáng nói là các thửa đất nhà ở nằm trong quy hoạch các dự án vẫn còn hoang hóa.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trồng cây xanh trong đô thị hay xung quanh khu dân cư, khu công nghiệp vừa tạo bóng mát, giảm tiếng ồn và giải phóng khí độc hại quá tải đang “rình rập” đời sống... Đồng thời, những thảm hoa khoe sắc sẽ tạo nét thẩm mỹ đặc trưng cho thành phố. Chúng ta đã từng nghe đến các địa danh “Thành phố hoa phượng đỏ” (Hải Phòng), “Thành phố ngàn hoa” (Đà Lạt), “Đất nước hoa anh đào” (Nhật Bản), “Đất nước hoa tulip” (Hà Lan)… Những vẻ đẹp quyến rũ của hoa, kiểng đã tạo nên quốc hồn, quốc hoa ở các nước, các địa phương. Do đó, để hạn chế nguy cơ và các tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên và làm đẹp thêm cảnh quan khu dân cư, cần quan tâm tới việc quy hoạch hàng rào cây xanh và tăng số lượng cây trồng trong khuôn viên khu dân cư, các tuyến đường vành đai đô thị Nhà Mát, Xiêm Cán, Trà Kha B, Trà Khứa, Trà Văn, Vĩnh Trạch…

Ngoài lợi ích trên, hệ thống cây xanh còn làm tăng chất lượng nước các sông ngòi, kênh mương và giảm xoáy lở thủy vực sông rạch. Cây xanh đô thị cũng được xem là một trong những yếu tố phản ánh trình độ văn minh đô thị. Bởi lợi ích của cây xanh đô thị đối với các thành phần môi trường cũng như hệ sinh thái đô thị sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tâm lý người dân. Vì vậy, ngay từ bây giờ, cần tăng cường thêm mật độ cây đước, vẹt, mắm… làm cho hệ sinh thái xanh vùng rừng phòng hộ ở phường Nhà Mát, phường 2.

Mặt khác, trong thời gian qua chúng ta vẫn còn thiếu một giải pháp đồng bộ cho việc phát triển hệ thống cây xanh đô thị, nhất là các phường, thị trấn. Việc phát triển trồng hoa, cây kiểng vẫn còn tự phát, phân tán, manh mún, nhỏ lẻ, chưa có khối lượng hàng hóa lớn, chưa có sức cạnh tranh… Do vậy, bên cạnh Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh có nhiệm vụ phát triển cây xanh nhằm mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng, thì cần khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia vào công việc này, để đưa việc trồng hoa, cây kiểng trở thành một ngành kinh tế đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần áp dụng các chính sách khuyến khích về đất đai, vốn đầu tư, thuế, xây dựng cơ sở hạ tầng, vận tải, đào tạo nghề, thủ tục xuất nhập… nhằm thu hút các nhà đầu tư, các trung tâm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về hoa, cây kiểng. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Đây là khâu đột phá có tính chất quyết định đến tốc độ phát triển năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình chuyển đổi từ kinh tế nông nghiệp truyền thống sang kinh tế nông nghiệp trồng và kinh doanh hoa, cây kiểng đô thị. Việc hình thành nền kinh tế nông nghiệp đô thị mà sản phẩm chủ lực là hoa, cây kiểng không chỉ tương xứng với thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, mà còn mở ra ngành nghề mới thích nghi với yêu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ô nhiễm môi trường tại các thành phố lớn, trong đó có Bạc Liêu đang là vấn đề báo động. Phát triển hệ sinh thái xanh đang được coi là một hướng đi đúng phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai môi trường cảnh quan trong hiện tại và những năm sắp tới của TP. Bạc Liêu. Đồng thời, đó cũng là việc làm phù hợp với định hướng tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tạo điều kiện phát triển đời sống văn hóa, văn minh đô thị của thành phố trẻ này.

Minh Huấn
Theo Bạc Liêu Online (nthieu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: