Văn hóa [ Đăng ngày (13/04/2016) ]
Đồng bào Khmer rộn ràng đón Tết Chol Chnăm Thmây
Những ngày này, ở các tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, TP.Cần Thơ..., không khí chuẩn bị tết cổ truyền của bà con Khmer hết sức rộn ràng.


Cầu siêu là nghi thức quan trọng nhất trong ngày Tết Chol Chnăm Thmây. (ảnh: Chúc Ly)

Ngoài việc trang hoàng nhà cửa, đồng bào còn chuẩn bị gạo nếp, đậu các loại, lá chuối, lá dừa làm bánh tét, bánh ít, bánh gừng... để cúng Phật, tổ tiên và tiếp đãi khách.

“Năm nay, tết rơi vào các ngày 13, 14 và 15.4, mọi công việc đồng áng đều dừng lại, mọi người nghỉ ngơi để đi thăm bố mẹ, bạn bè. Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra tại chùa trong 3 ngày, trong đó nghi thức cầu siêu là quan trọng nhất” – Đại đức Lý Hùng, trụ trì chùa Puti Khôsa Răngsây (phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết.

Hòa chung không khí rộn ràng chuẩn bị tết của đồng bào Khmer toàn vùng, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức buổi họp mặt Tết Chol Chnăm Thmây 2016. Ông Nguyễn Phong Quang – Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhấn mạnh: Buổi họp mặt là một trong những hoạt động thiết thực của Trung ương và các tỉnh, thành, thể hiện sự quan tâm và chăm lo đối với các vị sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer. Đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện các hoạt động thiết thực, tạo điều kiện để đồng bào vui tết, nhất là đối với những cá nhân tiêu biểu, người có uy tín, đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo là người dân tộc Khmer.

Ông Lê Văn Kha – Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Thông qua các buổi họp mặt, đồng bào Khmer có dịp gặp gỡ và chúc nhau những lời tốt lành dành cho năm mới. Đồng thời bà con cũng cảm nhận sâu sắc sự quan tâm của các ngành, các cấp dành cho ngày vui của dân tộc mình, là động lực để đồng bào cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục lao động sản xuất trong thời gian tới”.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây năm nay, Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức 5 đoàn công tác phối hợp với Tỉnh ủy, UBND TP.Cần Thơ, các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đến thăm và chúc tết một số chùa Phật giáo Nam tông Khmer, trường Phật học, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách tiêu biểu và đồng bào dân tộc Khmer nghèo, với nhiều phần quà trị giá khoảng 195 triệu đồng./.

Chúc Ly
Theo danviet.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: