Du lịch [ Đăng ngày (06/01/2017) ]
Khám phá vườn quốc gia Phú Quốc
Nằm phía Đông Bắc đảo Ngọc, vườn quốc gia Phú Quốc thuộc các xã Bãi Thơm, Cửa Dương và Hàm Ninh, là một trong những vườn quốc gia còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh và hội tụ nhiều nét đẹp thiên nhiên với rừng, biển, suối, thác và đồi núi…


Hoàng hôn trong vườn quốc gia Phú Quốc.

Vườn quốc gia Phú Quốc (diện tích trên 31.422ha) được thành lập vào năm 2001, chia thành 3 phân khu: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (trên 8 ngàn ha), phân khu phục hồi sinh thái (trên 22 ngàn ha) và phân khu hành chính - dịch vụ - nghiên cứu khoa học (33 ha).

Hệ thực vật nơi đây khá phong phú, chủ yếu là rừng mọc trên địa hình đồi núi thấp với hàng trăm loài cây như tràm, đậu, vên vên, dầu song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa…; các loài phong lan quý như lan Vân Hài, ái lan lá đẹp, âm lan núi…; các loài dược thảo quý như hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân… và một số loài sống ký sinh khác.

Hệ động vật cũng rất đa dạng, với 30 loài thú, trong đó 5 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như sói rừng, khỉ bạch, vượn pillê…; 200 loài chim với 4 loài được ghi vào danh mục Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam…

Biển Phú Quốc chứa đựng các rạn san hô có hình dáng, kích cỡ khác nhau, tạo nên vẻ đẹp lung linh dưới nước. Nơi đây có gần 100 loài san hô cứng, gần 20 loài san hô mềm và 62 loài rong biển. Thêm vào đó, khu hệ cá trong các rạn san hô biển cũng rất dồi dào với các loài cá mú, cá bướm; ngoài ra còn có một số loài rất quý hiếm như trai tai tượng, ốc đun cái, đồi mồi, bò biển (dugong)…

Với hệ sinh thái rừng và biển phong phú, vườn quốc gia Phú Quốc là một trong những trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Hiện nay, vườn quốc gia Phú Quốc đang được bảo tồn, phát triển và tiếp tục nhân giống, sưu tầm những loài động vật hoang dã, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đến với vườn quốc gia Phú Quốc, du khách đến với môi trường du lịch sinh thái hấp dẫn. Du khách sẽ có dịp tham gia tour du lịch chinh phục, khám phá đỉnh núi Chúa ở độ cao 565m (nơi được coi là nóc nhà của Phú Quốc) trong 4 giờ.

Vườn quốc gia còn được tô điểm bởi vẻ đẹp của những dòng suối nổi tiếng bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh như suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn… Trong đó, hấp dẫn du khách hơn cả có lẽ là khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của dòng suối Đá Ngọn chảy suốt ngày đêm.

Tại vườn quốc gia Phú Quốc, ngoài việc ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, đắm mình dưới làn nước biển trong xanh hay ngả lưng trên những tảng đá bằng phẳng để lắng nghe tiếng suối chảy róc rách, … du khách còn có thể du ngoạn, cắm trại, câu cá và thưởng thức các đặc sản nổi tiếng như rượu sim rừng Phú Quốc, còi biên mai nướng, cá suối.

Nhâm Hiền
Theo www.vtr.org.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: