Ẩm thực [ Đăng ngày (27/11/2015) ]
Cá rô mề nướng ngon thật là ngon
Ai cũng biết con cá rô làm món nào cũng ngon. Nhưng nhiều tay sành điệu ẩm thực lại quả quyết chỉ có món nướng mới lột tả hết cái ngon, cái hấp dẫn của con cá rô mề.


Cá rô nướng.

Trong ẩm thực, người miền Tây thường đưa món nướng lên đầu bảng. Tại sao vậy? Có lẽ ngay từ thời mở đất phương Nam ông cha ta đã coi món nướng là cách chế biến đơn giản nhất, nhanh gọn nhất trong suốt quá trình lao động sản xuất tại một vùng đồng đất hoang vu đầy lau sậy này. Chính dấu ấn thiên nhiên đó đã bộc lộ rõ trong cách ăn, mặc, ngủ nghỉ, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực, các món nướng đối với người Cà Mau, Bạc Liêu và các tỉnh lân cận cho tới nay vẫn còn thể hiện rõ nét nhất. Cụ thể như cá nướng, tôm nướng, mực nướng, ốc nướng, lươn nướng, rắn nướng...         

Nhiều người đã thừa nhận trong các món cá nướng, chỉ có cá rô mề nướng là thơm ngon bát ngát. Cá rô có nhiều cỡ, cá rô non gọi là cá bí, lớn hơn gọi cá mén, to bằng 3 – 4 ngón tay gọi là rô mề. Rô mề còn gọi là rô đồng, khác với rô biển mình bầu và dẹt. Cá rô mề là cá ngon nhất, giá trị kinh tế cũng rất cao. Loài cá này sinh sống ở đồng ruộng, nhiều nhất trong ao hồ, lung bào, đàm, đìa. Những con cá sống lâu năm còn gọi là cá lưu linh, to bằng 5 ngón tay, thịt rất ngon.

 
Cá rô mề còn tươi sống.

Tuy cùng một loại cá, nhưng hiện nay có nhiều cách nướng khác nhau: nướng lửa rơm, nướng mọi (để nguyên con, không đánh vẩy), nướng trên bếp than hồng, nướng bếp gas, nướng lò vi sóng... Trong đó tuyệt chiêu nhất là nướng lửa than vừa thơm ngon, ngọt lành, vừa dai và béo.

Điểm vượt trội của cá rô mề nướng là nhờ thịt cá còn giữ được hương vị nguyên sơ. Đặc biệt khi nướng chúng ta chỉ cần đánh vẫy, cắt bỏ đuôi, vây, kỳ, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo rồi đặt lên vĩ nướng. Cá rô nướng không cần ướp gia vị vì bản thân thịt cá đã ngọt, béo một cách tự nhiên. Ai thích cầu kỳ, sau khi cá chín có thể phết lên mình cá một lớp mỡ hành để kích thích vị giác.           

Cá rô đồng người dân đánh bắt bằng lưới, lọp, lờ hoặc giăng câu. Hiện nay, cá rô bán ngoài chợ đa phần là cá nuôi bằng thức ăn tự chế nên chất lượng không bằng cá sống ngoài thiên nhiên.

Nhiều người thưởng thức món cá rô mề nướng như một món nhậu, cũng có người coi đây là món chính trong bữa cơm thường ngày. Món này hấp dẫn nhất là ăn kèm với rau xanh, cải tươi và chấm nước mắm tỏi ớt chua cay càng thêm đậm chất quê nhà.

 

Phúc Lộc
Theo www.danviet.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: