Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (19/01/2016) ]
Chuẩn bị xây dựng hành động chính sách mới để thực hiện Hiệp định Paris
Dự kiến trong tháng 3/2016, Diễn đàn chính sách và lập kế hoạch hành động của Uỷ ban quốc gia về biến đổi khí hậu và các đối tác phát triển quốc tế sẽ được tổ chức. Đây là nội dung được thống nhất tại buổi làm việc giữa Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu với các đối tác phát triển, nhằm từng bước triển khai thực hiện Hiệp định Paris tại Việt Nam.


Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH Nguyễn Văn Tuệ phát biểu tại buổi làm việc với các đối tác phát triển

Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) đã thành công tốt đẹp, được ca ngợi là "thời khắc của lịch sử", với kết quả là Hiệp định Paris và các quyết định của Hội nghị COP21 nhằm mục tiêu tăng cường ứng phó toàn cầu với các mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Là một Bên tham gia Công ước, Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới đang đứng trước bước ngoặt trong cuộc chiến “sống còn” với biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải có các hành động chính sách mới trong tương lai gần cũng như sau năm 2020, khi Hiệp định Paris sẽ có hiệu lực. Điều này cần được phản ánh trong kế hoạch hành động để chuẩn bị cho việc thực hiện các Hiệp định Paris của Việt Nam,  dự kiến sẽ được xây dựng vào tháng 10 năm 2016.


Đại diện các đối tác phát triển khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch thực hiện Hiệp định Paris

Dự kiến, Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (NCCC), dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sẽ mời các lãnh đạo của các tổ chức đối tác phát triển quốc tế tham dự Diễn đàn chính sách cấp cao chuẩn bị cho việc thực hiện Hiệp định Paris tại Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có các cuộc họp kỹ thuật giữa đại diện từ các Bộ ngành, các đối tác phát triển và chuyên gia, nhằm tăng sự hiểu biết lẫn nhau về những tác động của Hiệp định Paris đối với Việt Nam trong các vấn đề trọng yếu như: Ý nghĩa của Hiệp định Paris đối với Việt Nam; Sửa đổi để xuất INDC của Việt Nam trước năm 2020; Tài chính, kỹ thuật và các cơ chế, chương trình làm việc trong khuôn khổ UNFCCC; Tác động của Hiệp định tới các hành động chính sách SPRCC; Nhu cầu và kế hoạch hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu cho một số lĩnh vực, khu vực… Từ đó, thống nhất những nội dung chính cần đưa vào kế hoạch.

Kết quả dự kiến của Diễn đàn Chính sách là một tuyên bố chung giữa NCCC và các đối tác phát triển về cách thức đảm bảo Việt Nam sẵn sàng để thực hiện Hiệp định Paris. Tuyên bố chung này và nội dung thảo luận tại diễn đàn là cơ sở quan trọng để từ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng nên một kế hoạch hành động cụ thể, định hướng thực hiện Hiệp định Paris tại Việt Nam trong những năm tiếp theo.

 

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp chuẩn bị nội dung cho diễn đàn này, các đối tác phát triển quan trọng của Việt Nam như UNDP, Vương quốc Anh, JICA, GIZ… bày tỏ rằng họ đã sẵn sàng để thực hiện hoá các diễn đàn và để hỗ trợ việc xây dựng kế hoạch hành động. Quan điểm của họ cùng quan điểm của các tổ chức phi chính phủ về biến đổi khí hậu, các Bộ chủ chốt cần phải được thảo luận trước khi xây dựng tuyên bố chung, nhằm đảm bảo rằng Việt Nam sẵn sàng để thực hiện Hiệp định Paris.

Bộ Tài nguyên và Môi trường
Theo www.monre.gov.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: