Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (06/09/2019) ]
Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu đã làm gia tăng các loại thiên tai cả về số lượng và quy mô, trong đó là các trận bão, mưa lớn, lũ lụt, lũ quét, hạn hán, nước biển dâng kéo theo xâm nhập mặn…


Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH do có bờ biển dài và nhiều lưu vực sông rộng lớn. Những tác động tiêu cực về BĐKH ngày một lớn, khó lường ở nhiều lĩnh vực và địa phương sẽ làm gia tăng mức độ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái môi trường. Đây là một trong những nguy cơ làm chậm quá trình phát triển kinh tế - xã hội, làm mất đi nhiều thành quả đã đạt được. Bên cạnh những tác động tiêu cực trực tiếp đe dọa đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp, BĐKH cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến an ninh năng lượng. Với tốc độ tăng trưởng năng lượng khá cao như hiện nay, Việt Nam cần quan tâm, thực thi những giải pháp hữu hiệu để chủ động ứng phó với BĐKH. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển dần những nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng mới và tái tạo. Đây là xu thế chung để giải quyết vần đề phát triển năng lượng bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN - MT), Lê Công Thành cho biết: Việt Nam đang đề xuất đến năm 2030 sẽ cắt giảm được 8% khí nhà kính. Để làm được điều đó thì Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng và những cam kết để thực hiện. Tuy nhiên Thứ trưởng Lê Công Thành cũng lưu ý cần phải có giải pháp đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, Trung ương và địa phương. Ngoài vấn đề tiết kiệm năng lượng còn phải đưa ra những phương hướng phát triển kinh tế giảm bớt phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch và tăng cường sử phát triển nguồn năng lượng tái tạo để giảm khí nhà kính.

Vấn đề an ninh nguồn nước tiếp tục là mối đe dọa ở nhiều khu vực, ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, mang tính chiến lược và toàn cầu hơn trong bối cảnh BĐKH, gia tăng các mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng nguồn nước. Đặc biệt, BĐKH đang làm cho các thách thức về nguồn nước trở nên phức tạp và khó lường. Theo đánh giá của Hội Tài nguyên Nước quốc tế, Việt Nam đang ở nhóm quốc gia thiếu nước với lượng nước từ nguồn nội sinh chỉ đạt 3.840m3/người/năm. Trong khi đó, khoảng 63% tổng dòng chảy sông ngòi đến từ các nước láng giềng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt tại các đoạn sông, hồ, kênh, rạch trong đô thị, khu dân cư vẫn còn phổ biến; ô nhiễm không khí tại một số đô thị còn ở mức cao; ô nhiễm tại các khu/cụm công nghiệp và làng nghề đáng lo ngại; chất thải nhựa và túi nilon đáng báo động; các vấn đề môi trường xuyên biên giới ngày càng lớn, phức tạp, khó lường; đa dạng sinh học bị suy giảm… là những thách thức đặt ra đối với môi trường.

Để giải quyết những thách thức về môi trường, Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ TN - MT) Nguyễn Văn Tài cho rằng cần tập trung một số giải pháp về chính sách từ vi mô đến vĩ mô: Đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động ứng phó với BĐKH và bảo vệ môi trường; tăng cường công tác thông tin nhằm tạo dư luận xã hội lên án các hành vi gây ô nhiễm môi trường, làm suy giảm đa dạng sinh học; nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành, doanh nghiệp và mọi người dân. Tăng cường phát triển nền kinh tế không carbon và cải thiện hiệu quả tài nguyên để chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, chủ động phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với BĐKH bằng cách đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu, giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH; tăng cường kiến thức, nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm sinh kế và chăm sóc sức khỏe cho người dân những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề, vùng thường xuyên bị tác động của thiên tai.

Đẩy mạnh biện pháp bảo vệ, phục hồi, trồng rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn; phát huy trách nhiệm và huy động các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư tích cực tham gia phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với BĐKH. Đồng thời, cần phát hiện, nêu gương, nhân rộng các phong trào, địa bàn, khu vực, mô hình, cách làm hay, tốt về môi trường; thúc đẩy các điểm sáng về môi trường nhằm giảm dần, thu hẹp các địa bàn, loại hình, đối tượng tác động xấu đến môi trường. Tăng cường hợp tác quốc tế, khu vực để giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu, biện pháp ưu tiên hàng đầu là việc thực thi Hiệp định ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới; các vấn đề môi trường trong các Hiệp định thương mại thế hệ mới; các Điều ước và các ưu tiên hợp tác khu vực khác như quản lý thiên tai, rác thải điện tử và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Việt Anh
Theo www.daibieunhandan.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: