Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (09/12/2019) ]
Học sinh Italy học về biến đổi khí hậu
Bộ Giáo dục Italy cho biết, học sinh các trường công lập ở nước này sẽ phải học về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Cụ thể, tất cả trường học cấp tiểu bang sẽ dành ra 33 giờ/năm, khoảng 1 giờ/tuần để dạy các vấn đề biến đổi khí hậu, bắt đầu từ năm học 2020 - 2021. Các bài học sẽ được sử dụng như một chương trình thí điểm mà mục tiêu cuối cùng là phấn đấu đưa chương trình nghị sự về khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ) vào toàn bộ chương trình giảng dạy. Đến tháng 1 năm sau, Bộ Giáo dục sẽ sẵn sàng đào tạo giáo viên.


Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lorenzo Fioramonti, đối với học sinh từ 6 - 11 tuổi, các nhà làm công tác giáo dục đang suy nghĩ đến việc sử dụng mô hình truyện cổ tích, trong đó những câu chuyện từ các nền văn hóa khác nhau sẽ nhấn mạnh đến mối liên hệ với môi trường. Trong khi đó, học sinh cấp hai sẽ được học nhiều thông tin kỹ thuật hơn, còn học sinh trung học sẽ tìm hiểu theo chiều sâu Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững.

Ông Fioramonti cho biết, nội dung khí hậu và phát triển bền vững ban đầu sẽ được lồng ghép vào môn Giáo dục công dân, sau đó tích hợp thêm vào các môn khác, giống như “một trò chơi Trojian xâm nhập vào tất cả khóa học”. Trong tương lai, các nội dung trên sẽ được cải cách để trở thành môn học chính.

Mặc dù rất nhiều người ủng hộ với sáng kiến trên, nhưng một số khác tỏ ra khá thận trọng. Ông Edoardo Zanchini, Phó Chủ tịch Legambiente, một trong những nhóm môi trường hàng đầu Italy, nhận xét, dạy trẻ em về tính bền vững “chắc chắn rất quan trọng”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, trách nhiệm không nên chỉ đơn giản là truyền lại cho trẻ em, vì 10 năm tới rất quan trọng. Do đó, “chúng ta không thể ngồi chờ thế hệ kế tiếp”.

Ngoài ra, nhiều người Italy lo ngại, việc nhấn mạnh các vấn đề môi trường, hoặc theo đuổi các mục tiêu không phù hợp có thể phá hủy nền kinh tế đất nước. Tháng này, Italy đã phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp kinh tế khi nhà điều hành nước ngoài của nhà máy thép Ilva (công suất lớn nhất châu Âu) ở miền nam đất nước cho biết sẽ rút lui. Nguyên nhân là vì Chính phủ Italy đã quyết định chấm dứt miễn trừ tội xâm phạm môi trường ngay cả khi công ty đã tìm cách làm sạch các cơ sở bị ô nhiễm. Một động thái như vậy có thể khiến Italy mất hơn 8.000 việc làm.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris mang tính bước ngoặt tuần trước, Bộ trưởng Fioramonti nhấn mạnh, mọi quốc gia phải hành động để ngăn chặn những diễn biến tương tự. Và theo cách của ông, giáo dục cho thế hệ tương lai là một đường đi đúng đắn. “Công dân thế kỷ XXI phải là công dân bền vững”.

Ngọc Minh
Theo www.daibieunhandan.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: