Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (25/08/2020) ]
Thực vật từ chối hấp thụ CO2 khi khí hậu ấm lên
Như chúng ta đã biết thực vật lấy chất dinh dưỡng và nước từ đất, năng lượng từ mặt trời và CO2 từ khí quyển. Quá trình này tạo ra lượng khí oxy mà chúng ta hít thở. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Queensland cho rằng điều này đang dần thay đổi - khi thế giới ấm lên, tốc độ thực vật ở một số khu vực có thể hấp thụ carbon dioxide đang giảm.


Các nhà khoa học Úc đã thực hiện các phép đo trực tiếp về sự hấp thụ CO2 của thực vật trong các hệ sinh thái ven biển cận nhiệt đới trong ba năm. Họ phát hiện ra rằng nhiệt độ tối ưu cho quá trình quang hợp và nó đôi khi bị vượt quá ngưỡng ở những vùng cụ thể ở miền đông Australia. Nhiệt độ tối ưu đó là từ 24,1 đến 27,4 độ C, nhưng nó phụ thuộc vào khu vực. Như bạn có thể tưởng tượng, ở Úc, mốc 27,4 độ thường xuyên vượt quá phạm vi này từ 14 đến 59,2% thời gian của thời gian theo dõi.

Điều này có nghĩa là gì? Thực vật ở khu vực đó không hấp thụ carbon dioxide tốt bằng nếu nhiệt độ thấp hơn một chút. Và điều này thật đáng lo ngại. Các nhà khoa học đã đo tốc độ quang hợp diễn ra và phát hiện ra rằng ngoài phạm vi nhiệt độ tối ưu, khả năng thích hợp carbon của thực vật sẽ rơi ra khỏi khả năng của chúng. Điều này đặc biệt quan ta đang cố gắng giảm nồng độ của nó khỏi bầu khí quyển. Nếu các thực vật làm việc đó không hiệu quả, biến đổi khí hậu có thể tăng nhanh.

Điều này có thể gây ra hiệu ứng domino, khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Sự gia tăng CO2 sẽ dẫn đến sự thay đổi khí hậu nhanh chóng hơn. Điều này sẽ làm thay đổi tần suất mưa - ở một số khu vực sẽ thường xuyên hơn, trong khi ở những khu vực khác, chẳng hạn như vùng cận nhiệt đới và vùng khí hậu Địa Trung Hải, nó có khả năng giảm. Vì sẽ ít mưa hơn, cây xanh cũng giảm dần, khiến chúng càng khó hấp thụ CO2 hơn.

Các nhà lãnh đạo thế giới vẫn đang tranh cãi về khí thải và chính trị xanh. Thời gian đang trôi. Một khi ô domino đầu tiên giảm xuống, sẽ ngày càng khó để đạt được một thay đổi tích cực. Các nhà khoa học cũng phải nỗ lực nhiều hơn để tìm hiểu quá trình quang hợp và cách nó thay đổi theo khí hậu.

ntptuong
Theo www.technology.org
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: