Tác nhân
Một làn sóng nóng lên kéo dài vài tháng ở biển Tasman vào tháng 11 năm 2017 là ví dụ mới nhất của một sự kiện cực đoan do con người gây ra.
Kể từ tháng 3, thủ đô Trung Quốc sẽ sử dụng thang đánh giá mức độ ô nhiễm mới, sau lần đầu tiên phải báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm không khí vào tháng 12/2015.
Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam (trụ sở ở Anh) hôm 30-12 dự báo hiện tượng El Nino có thể khiến hàng chục triệu người trên thế giới rơi vào nạn đói, thiếu nước và bệnh tật trong năm 2016 nếu không sớm có hành động đối phó.
Trong đánh giá mới đây của Liên hiệp quốc, các nhà khoa học cho rằng, nếu tăng trưởng kinh tế 1% nhưng không kèm theo các biện pháp bảo vệ môi trường (hay còn gọi là tăng trưởng nóng, tăng trưởng không bền vững), hậu quả về ô nhiễm môi trường kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 5%.
Theo tuyên bố chính thức của Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy, biến đổi khí hậu đã đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của con người, tuy nhiên trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở những nước nghèo nhất.
Sự ấm lên của Trái Đất dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn nước và lương thực có thể là nguyên nhân gây ra nạn di cư quy mô lớn, sự tranh giành các nguồn tài nguyên và sự sụp đổ của chính quyền tại nhiều nước, từ đó tạo ra khoảng trống quyền lực "màu mỡ" cho các cuộc xung đột và chủ nghĩa khủng bố.
Một nhà khoa học Philippines nhận định nước này và Việt Nam sẽ là những quốc gia đầu tiên chịu tác động môi trường do các hoạt động bồi đắp phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông.
520 thành phố của Iran đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước uống do lượng mưa thấp trong thời gian gần đây, một trong những hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu.
Mới đây Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố một đoạn video hoạt hình cho thấy ô nhiễm không khí (phần lớn đến từ châu Á) chỉ trong vòng vài tháng đã nhanh chóng khuếch tán khắp bầu khí quyển Trái đất.
Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính dioxide carbon (CO2) trên Trái Đất đang gia tăng nhanh tới mức trong vòng một thế hệ tới, lượng khí CO2 mà con người thải ra sẽ vượt quá phần "hạn ngạch" được coi là an toàn để thế giới có thể thực hiện mục tiêu kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
[1] 2 3 4 5 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: