Tác nhân [ Đăng ngày (02/08/2013) ]
Ðập nước góp phần làm nhiệt độ Trái Đất tăng cao
Kết quả nghiên cứu vừa đăng tải trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Môi trường (Đức) cho thấy việc xây dựng đập nước trên các sông hồ, hay trong các khu giải trí góp phần làm nhiệt độ Trái Đất tăng cao hơn mức dự đoán trước đây.

»Động đất có thể giải phóng khí nhà kính trong lòng đất

Ảnh minh họa

Andreas Maeck, sinh viên cao học thuộc Đại học Koblenz của Đức, đã dần đầu một nhóm sinh viên, nghiên cứu về lượng khí methane thoát ra từ những con đập nhỏ chứa nước sâu dưới 15m.

Nghiên cứu cho thấy khi các đập nước hoạt động sẽ tạo ra vô số bong bóng từ những chất hữu cơ lắng cặn. Những bong bóng nước này chính là nguồn tạo ra lượng khí methane khổng lồ trong không khí.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng các đập nước thủy điện trên có thể tạo ra lượng khí methane lên tới 7%, cao hơn nhiều so với những công bố trước đây.

Hiện có khoảng 50.000 đập nước lớn trên thế giới đang hoạt động, đây sẽ là "nguồn sản xuất" lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vô cùng lớn.

Theo các nhà khoa học, khí methane có khả năng làm tăng nhiệt độ cao hơn 25 lần so với khí điôxít cácbon (CO2).

Giới chuyên gia cảnh báo rằng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính hàng đầu này đang ngày càng tăng cao khi tình trạng xây các đập nước trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tạo những nguồn năng lượng mới phục vụ đời sống con người và hoạt động sản xuất./.

TTXVN
Theo Vietnam + (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: